Việt Nam dự tính phát triển dự án nuôi cá nước lạnh


2006.02.03

Nam Nguyên, phóng viên đài RFA

Các chuyên gia Việt Nam đã thành công trong việc nuôi thử nghiệm dự án Cá Hồi Vân và Cá Tầm ở Thác Bạc Lào Cai. Nam Nguyên phỏng vấn phó giáo sư tiến sĩ Lê Thanh Lựu viện trưởng viện nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản 1 về sự kiện này.

AtlanticSalmon200.jpg
Cá hồi Atlantic. Photo courtesy of wikipedia

Nam Nguyên: Thưa tiến sĩ, cá nước lạnh như cá hồi rất khó nuôi, đầu tư nhiều, Việt Nam muốn phát triển là vì những lợi ích gì?

PGS/TS Lê Thanh Lựu: Thứ nhất miền Bắc Việt Nam có một mùa đông lạnh và khá dài. Thứ hai miền núi phía bắc cũng như vùng cao nguyên vùng Đà Lạt, nguồn nước lạnh khá phong phú.

Trước nay nuôi cá nhiệt đới ở những tháng lạnh, cá lớn rất chậm và hầu như không lớn được. Cho nên chúng tôi nghĩ rằng làm sao sử dụng những bất lợi ấy cho ngành thuỷ sản, đưa những loại cá nước lạnh vào nuôi thì có thể là một ưu thế mà nhiều nước trong khu vực đông nam châu á không thể làm được.

Chúng tôi làm thử, cá lớn rất nhanh, qua các giải pháp khác nhau, vốn đầu tư cũng không lớn như mình tưởng…anh em đã thử nuôi trong bể, nuôi trong ao, đều cho kết quả tốt không ngờ. Hiện nay mỗi năm Việt Nam nhập khoảng 1.500 tấn cá Hồi phục vụ tiêu dùng trong nước trong ngành du lịch, ngoài ra các doanh nghiệp chế biến lại để xuất khẩu.

Nếu phát triển nuôi được cá nứơc lạnh thì sẽ giảm được phần nhập khẩu. Chúng tôi đã thử mô hình nuôi trong gia đình, một hộ làm chừng một tấn là có khả năng….

(Xin theo dõi chi tiết bài phỏng vấn trong phần âm thanh)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.