Tình hình kinh tế Việt Nam năm 2005


2006.01.01

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tất cả những số liệu tổng kết năm 2005 mà Hà Nội đưa ra đều cho thấy một bức tranh khá sáng sủa về phát triển kinh tế của Việt Nam trong năm qua. Đối với giới chuyên gia kinh tế, thì thực tế có hoàn toàn đúng thế không và còn cần phải làm gì nữa để đạt mức tăng trưởng xứng với tiềm năng của Việt Nam?

moneyEconomic200.jpg
Kinh tế Việt Nam trong năm qua tăng trưởng tương đối tốt; nhưng có thể làm tốt hơn nữa. AFP PHOTO

Gia Minh hỏi chuyện tiến sĩ Lê Đăng Doanh, cố vấn cao cấp của Bộ Kế hoạch & Đầu tư Việt Nam về tình hình đó. Đầu tiên ông đưa ra một số tác động đến nền kinh tế Việt Nam trong năm 2005:

“Đứng về mặt tác động khách quan thì vừa qua có tác động nhiều chiều. Về giá dầu tăng cao thì tăng thu nhập cho xuất khẩu dầu mỏ của Việt Nam, nhưng lại tăng phí nhập của các mặt hàng khác. Nên yếu tố giá dầu tăng phải cần xem xét.

Thiên tai thì xuất hiện nhiều lên, mức độ tàn phá các cơ sở hạ tầng mới xây dựng của Việt Nam cũng gay gắt. Thứ ba là một số yếu tố diễn biến thị truờng thế giới cũng gây tác động đến kinh tế Việt Nam.Tuy nhiên kinh tế Việt Nam trong năm qua tăng trưởng tương đối tốt; nhưng có thể làm tốt hơn nữa.”

Gia Minh: Để tốt hơn thì năm đến phải làm gì?

Lê Ðăng Doanh: Về tiềm năng thì chúng ta còn lớn; nếu Việt Nam tiếp tục cải cách nhiều mặt thì có thể phát huy đuợc sức trong tư nhân hơn nhiều.

Xin lưu ý, nhiều lĩnh vực nếu mở rộntg cho kinh tế tư nhân hoạt động, và điều kiện kinh doanh tốt hơn, chi phí kinh doanh bớt đi thì sẽ phát triển hơn. Về đầu tư nước ngoài cũng thu hút đuợc, về xóa đói giảm nghèo cũng đuợc thế giới công nhận,. Đó là những cơ sở để đẩy mạnh cải cách và thu hút thêm nguồn lực để tăng trưởng tốt hơn.

Gia Minh: Để thu hút tư nhân thì có biện pháp cổ phần hóa nhưng nay sao chưa đạt?

Lê Ðăng Doanh: Cổ phần hóa thì số luợng đươc khoảng gần 3000; nhưng chiếm có 9% tổng vốn các doanh nghiệp nhà nước; số bán ra cho nguời ngoài mới 34%;, Như vậy thực chất vẫn là việc chia cổ phần cho các thành phần trong doanh nghiệp là chính, còn bán ra ngoài còn chiếm vị trí khiêm tốn, và thu hút vốn của nhà đầu tư nước ngoài còn khiêm tốn hơn. Đảng có nghị quyết mạnh về cải cách doanh nghiệp nhà nước và cổ phần hóa; thế nhưng thực hiện thì chậm. Nhà nước chỉ trừ dầu khí là tài nguyên nhà nước nên chưa cho cổ phẩn.

Gia Minh: Trở lực nào đối với công tác cổ phần hóa?

Lê Ðăng Doanh: Có thể là cần xem xét lợi ích nhóm của một số những nguời nào đó khi cổ phần hóa vẫn muốn giữ phần lợi ích lớn cho mình. Vì dụ hiện nay dư luận nói đến việc cổ phần hóa khách sạn Phú Gia bên Hồ Gươm; nên cần rút kinh nghiệm phải công khai minh bạch hơn và rộng rãi hơn trong cổ phần hóa. Hiện nhiều nguời Việt có tiền mà không biết đầu tư vào đâu, nên tất cả đều dồn vào đất khịến giá cả đất tăng bất lợi.

Gia Minh: Giá cả thì như hiện nay có thể gây hậu quả khó lường?

Lê Ðăng Doanh: Giá trong nướcphần lớn do thị trường quyết định, nhà nước chỉ giữ một số giá thôi; vừa qua có điều chỉnh giá xăng theo giá quốc tế là một biểu hiện đầu tiên. Vấn đề chủ yếu không phải là giá mà là độc quyền.

Gia Minh: Qua một năm thì bài học đáng rút ra là gì?

Lê Ðăng Doanh: Để tăng trưởng tìếp thì tiếp tục cải cách những lĩnh vực còn yếu như Bộ máy hành chính nhà nước, các lãnh vực độc quyền và doanh nghiệp nhà nước. Nếu làm tốt các việc đó, có sân chơi rộng lớn hơn cho các nhà đầu tư trong nước và ngước ngoài; cũng như hội nhập quốc tế qua tham gia WTO thì kinh tế Việt Nam có thể phát triển tốt hơn nữa.

Gia Minh: Xin cám ơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.