Giáo sư Trần Văn Khê: Nghệ thuật truyền thống Việt Nam đã xuống dốc từ lâu


2006.03.04

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

TranVanKhe2_200.jpg
Giáo sư Tiến sĩ Trần Văn Khê. Photo coutersy of Tieng Hat Que Huong.

Tin tức trong nước cho hay Bộ Văn hóa-Thông tin và Bộ Tài chính Việt Nam vừa ra một thông tư liên bộ nhằm thực hiện quyết định của Thủ tướng là giảm học phí tới 70 % cho các học sinh, sinh viên theo học về nghệ thuật truyền thống Việt Nam tại các trường văn hóa-nghệ thuật công lập. Các học viên cũng được trợ giúp về nhiều lọai hiện vật khác nữa.

Thanh Quang phỏng vấn giáo sư Trần Văn Khê, chuyên gia nhạc dân tộc Việt Nam và thế giới, về vấn đề này. Mời qúy vị theo dõi:

Thanh Quang: Giáo sư từng đóng góp đáng kể trong sinh hoạt nghệ thuật nhạc cổ truyền Việt Nam, thì theo nhận xét của Giáo sư, sự khuyến khích, trợ giúp đặc biệt của giới hữu trách dành cho những người học nghệ thuật truyền thống Việt Nam có phải phát xuất từ tình trạng đang xuống dốc của lãnh vực này hay không?

Giáo sư Trần Văn Khê: Xuống dốc từ lâu rồi chứ không phải đang xuống dốc. Bây giờ nó bị bệnh mãn tính và coi chừng bị chết luôn. Làm như vậy đã là trễ lắm rồi. Nhưng mà bắt đầu cho thấy sự quan tâm, chứ không phải sợ nó xuống dốc, bởi vì nó đã xuống dốc lâu lắm rồi.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.