Nhận xét và phân tích về nền điện ảnh đương đại Việt Nam


2005.03.28

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Đại Hội Điện Ảnh Thành Phố Hồ Chí Minh lần thứ 5 đã kết thúc với nhiều ý kiến và sự đánh giá khác nhau về những bộ phim nặng tính cách thương mại hơn là nghệ thuật dạo gần đây. Bài do Thanh Trúc tường trình qua nhận xét và phân tích về nền điện ảnh đương đại Việt Nam từ một cựu đạo diễn thường theo dõi họat động phim ảnh trong nước.

Áp phích quảng cáo phim trước một rạp cine ở Hà Nội. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM >>See larger image

Đại Hội Điện Ảnh Thành Phố Hồ Chí Minh lần thứ V tại Nhà Hát Bến Thành đã kết thúc hôm thứ Năm 24 tây vừa qua, với hơn 600 đại biểu tham dự.

Kết quả hai ngày thảo luận cho thấy kể từ năm nay, vốn tài trợ 15 tỷ đồng mà chính phủ đổ cho ngành điện ảnh sẽ giảm xuống còn 12 tỷ. Tuy nhiên, vấn đề chính được các đại biểu mang ra thảo luận là nền điện ảnh Việt Nam không sợ thiếu tiền đầu tư hay thiếu nhân tài mà chỉ lo thiếu những người thực hiện có ưu tư, có tầm vóc, dám nghĩ, dám làm.

Dù đánh giá cao những tác phẩm điện ảnh có sự hợp tác của đạo diễn Việt kiều như ba bộ phim Thời Xa Vắng, Mùa Len Trâu, Mê Thảo-Thời Vang Bóng, các đại biểu trong đại hội điện ảnh lần năm nay cũng đưa nhiều ý kiến trái ngược nhưng đáng chú ý về thể loại phim đạt doanh thu cao, còn gọi là phim thị trường, trong mấy năm gần đây. Điển hình là phim Gái Nhảy, Lọ Lem Hè Phố, Những Cô Gái Chân Dài, Khi Đàn Ông Có Bầu, Nữ Tướng Cướp.

Có người cho rằng đây là dấu hiệu chứng tỏ điện ảnh nước nhà đang khởi sắc, và hiện tượng khán giả đông đảo rủ nhau đi coi chứng tỏ phim có giá trị và có sức thu hút. Nhiều người khác cho rằng nếu cứ mãi miết những thể lọai này chỉ vì yếu tố thương mại e rằng không sớm thì muộn sẽ làm người xem thất vọng.

Quan điểm thứ ba có tính cách dung hòa hơn, là công nhận sự đóng góp tích cực của phim thị trường vào sự phát triển chung của điện ảnh nước nhà, nhưng điện ảnh Việt Nam rất cần những tác phẩm hay, đẹp, hấp dẫn, hội đủ ba yếu tố cần thiết là giá trị nghệ thuật, đông người xem, lợi nhuận cao.

Câu hỏi ở đây là tại sao những phim thị trường có đông người coi thành phần nào thích thể lọai phim này? Một đạo diễn kỳ cựu trong ngành điện ảnh Việt Nam trước 1975, ông Thân Trọng Kỳ, từng được đào tạo từ trường đạo diễn ở Mỹ, từng về Việt Nam nhiều lần và rất chú ý đến họat động điện ảnh trong nước, góp ý về vấn đề phim thương mại hay phim thị trường ở Việt Nam trong bài phỏng vấn sau đây:

Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.