Mức an toàn trong nợ nước ngoài của Việt Nam hiện nay


2006.04.29

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Bộ Tài chính Việt Nam cho hay trong giai đọan từ nay cho đến năm 2010, Việt Nam phải trả nước ngoài từ 10 đến 11 tỷ đô la Mỹ. Theo tính toán thì mỗi người Việt hiện đang nợ hơn 37 đô la Mỹ vốn vay ODA, tức vốn hỗ trợ phát triển chính thức.

moneyEconomic200.jpg
AFP PHOTO

Trong khi vụ tham nhũng ở PMU18 bị phanh phui là nhiều quan chức tại đó nhũng lạm tiền tỷ của ngụồn vốn này, thì một viên chức của Việt Nam nói rằng các chỉ số nợ ODA của Việt Nam vẫn trong vòng an toàn.

Gia Minh hỏi chuyện tiến sĩ Vũ Quang Việt, Vụ trưởng Vụ Tài khoản Quốc gia thuộc Cục Thống Kê Liên Hiệp Quốc, về vấn đề liên quan. Trước hết ông có ý kiến về mức an toàn trong trả nợ nước ngoài của Việt Nam hiện nay:

Tiến sĩ Vũ Quang Việt: Thường thường thì khi tổng nợ trên GDP không hơn 30% thì nằm trong vùng an toàn. Ở Việt Nam dưới 3% tức nằm trong vùng an toàn.

Gia Minh: Thì tình hình đó còn kéo dài bao lâu?

Tiến sĩ Vũ Quang Việt: Việt Nam sẽ phải rất đắn đo trong việc mượn thêm. Hầu hết các nợ của Việt Nam hiện nay là nợ ODA nên lãi vay thấp và thời gian trả lâu; do vậy số tiền phải trả đang nằm trong vùng an toàn; nhưng để phát triển trong doanh nghiêp thì phải mượn nhiều hơn.

Việt Nam sẽ phải rất đắn đo trong việc mượn thêm. Hầu hết các nợ của Việt Nam hiện nay là nợ ODA nên lãi vay thấp và thời gian trả lâu; do vậy số tiền phải trả đang nằm trong vùng an toàn; nhưng để phát triển trong doanh nghiêp thì phải mượn nhiều hơn.

Vừa rồi Việt Nam mượn bằng bán trái phiếu trên thị trường New York, mà lãi suất trên 7%. Như thế lãi rất cao. Nếu các doanh nghiệp mượn thì khả năng nguy hiểm lớn.

Gia Minh: Như vậy có gì mâu thuẫn?

Tiến sĩ Vũ Quang Việt: An toàn là theo số đang mượn, tức ODA; nhưng nếu đi vào thị trường tài chính để mượn thì vùng an toàn sẽ nhanh chóng biến mất.

Gia Minh: Việc trả nợ được đưa ra sau khi có vụ PMU 18 vở lở; như vậy mức độ ảnh hưởng sẽ ra sao?

Tiến sĩ Vũ Quang Việt: Tôi không biết thông tin bên trong; nhưng qua báo chí thì việc cho vay chưa đạt ra, đặc biệt khi Việt Nam nói sẽ kiên quyết chống tham nhũng. Đặc biệt là Nhật Bản khi khỏan vay ODA của họ chiếm đến 1/3 tổng số tại Việt Nam.

Gia Minh: Báo chí và dư luận Nhật đã quan tâm vậy tương lai Nhật sẽ ra sao?

Tiến sĩ Vũ Quang Việt: Nhật đang muốn đưa nguồn đầu tư ra khỏi TQ, mà Việt Nam mà một trong những nơi Nhật muốn đưa vốn đến. Mà ODA là để chuẩn bị cho doanh nhân Nhật vào làm ăn. Khi cho mượn thì việc sử dụng là của người vay chứ không phải do ngừời ngoài.

Gia Minh: Ông nói ODA được cho vay để làm cơ sở hạ tầng nhưng nếu sau thời gian mà cơ sở hư hỏng thì ảnh hưởng, có ai đã đặt vấn đề đó chưa?

Tiến sĩ Vũ Quang Việt: Đó là xét về chính sách thì tôi chưa nghe được tin đó.

Gia Minh: Xin cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.