Thị trường bảo hiểm y tế Việt Nam sắp mở rộng


2005.07.24

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Việc công ty Pacific International của Hồng Kông quyết định hợp tác với công ty cổ phần bảo hiểm Viễn Đông của Việt Nam đã chính thức chấm dứt thế độc quyền về bảo hiểm y tế của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam. Gần như ngay lập tức, tình hình cạnh tranh đã mang lại thêm quyền lợi cho người có bảo hiểm.

PacificInsurance150.jpg
Screen shot của website www.insurance-pacific.com

Khi ký kết hiệp định thương mại BTA với Hoa Kỳ và cũng chuẩn bị gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO, nhiều thị trường của Việt Nam bắt buộc phải mở cửa cho doanh nghiệp quốc tế tham gia. Sôi động nhất có lẽ là thị trường tài chánh, ngân hàng và bảo hiểm.

Tiềm năng lớn

Theo sự lượng định của giới chuyên môn thì thị trường bảo hiểm y tế ở Việt Nam có tiềm năng rất lớn. Chỉ sau mấy năm triển khai mà Quỹ Bảo hiểm Y tế Việt Nam đã có kết dư đến khoảng 2 ngàn 200 tỷ đồng, và con số người tham gia bảo hiểm y tế liên tục tăng trong các năm vừa qua. Năm 1993 cả nước chưa có đến 4 triệu người tham gia mà đến nay con số đó đã là 18 triệu, trong số đó có trên 6 triệu người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện.

Việc "mở cửa" dịch vụ cung cấp bảo hiểm y tế cùng với việc tăng thêm đối tượng mua bảo hiểm bắt buộc sẽ làm con số người mua bảo hiểm vào cuối năm nay sẽ thêm 15 triệu khách hàng, nâng tổng số người tham gia bảo hiểm y tế của cả nước lên thành 33 triệu.

Đây là một hiện tượng khá lạc quan so với tổng số dân trên 80 triệu. Dự đoán vào năm 2010 Việt Nam sẽ có dân số khoảng 87 triệu và 60 triệu người sẽ tham gia bảo hiểm y tế.

Thách thức

Việc hợp tác thì đã chính thức rồi, sản phẩm cũng đã đăng ký với bộ Tài chính xong rồi. Tuy nhiên chắc phải đến trong vòng tháng Tám thì mới chính thức cung cấp sản phẩm cho khách hàng...

Việc Pacific International hợp tác với công ty cổ phần bảo hiểm Viễn Đông là một thách thức đối với nhà cung cấp dịch vụ truyền thống trong bảo hiểm y tế là Bảo hiểm Xã hội Việt Nam.

Trong những năm qua, dịch vụ bảo hiểm độc quyền này gây không ít thất vọng cho người dân. Cảnh xếp hàng chầu chực để được khám theo chế độ bảo hiểm xã hội, tình trạng giá trần được định sẵn, cộng thêm nỗi khổ phải cùng chi 20%... đã khiến nhiều người bỏ ra khám chữa bệnh bên ngoài cho đỡ... khổ, không phải là hiếm.

Tham gia vào lãnh vực bảo hiểm y tế, Pacific International của Hồng Kông và Viễn Đông của Việt Nam cùng nhiều công ty khác trong tương lai, thực sự đã làm thay đổi tình hình tệ hại của loại hình cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam trong những năm qua.

Một nhân viên tiếp thị của Viễn Đông cho biết: “Việc hợp tác thì đã chính thức rồi, sản phẩm cũng đã đăng ký với bộ Tài chính xong rồi. Tuy nhiên chắc phải đến trong vòng tháng Tám thì mới chính thức cung cấp sản phẩm cho khách hàng...”

Thông tin trên mạng

- Công ty cổ phần bảo hiểm Petrolimex

- Tổng công ty Bảo hiểm Việt Nam - Bảo Việt

- Website của Pacific International Insurance Co.Ltd.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.