Ông Nông Đức Mạnh có thể sẽ phải ra đi?


2006.04.14

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Chỉ còn mấy hôm nữa là Đại hội X của Đảng Cộng Sản Việt Nam khai mạc. Và bắt đầu từ ngày 14 tháng tư, Ban chấp hành Trung ương Đảng cũng lại gặp nhau trong ba ngày được gọi là Hội nghị Trung ương XV để bàn về vấn đề nhân sự của Đảng.

NongDucManh200.jpg
Ông Nông Đức Mạnh có thể sẽ phải ra đi? AFP PHOTO

Giới quan sát và người theo dõi thời cuộc trong nước có những suy nghĩ gì trước chuyện ai ở, ai đi; đặc biệt là tin ông tổng bí thư Nông Đức Mạnh cũng phải rời chiếc ghế mà ông đang giữ nếu như chuyện người nhà của ông có dính líu đến vụ tham nhũng tại PMU 18 là thật?

Đa số ý kiến trong thời gian qua đều cho rằng chức tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho nhiệm kỳ tới đây vẫn có thể đuợc giao cho ông Nông Đức Mạnh. Cơ sở của nhận định đó là vì suốt nhiệm kỳ qua dù ông không có gì nổi bật nhưng cũng chẳng có khuyết điểm lớn.

Ông Bùi Tín, Cựu đại tá quân đội Nhân Dân, đồng thời nguyên là tổng biên tập Báo Nhân Dân Chủ Nhật, có ý kiến về ông tổng bí tư Đảng nhiệm kỳ qua như sau: “Trước đây người ta cho ông là hiền lành.”

Tuy nhiên, ngay trước ngày Hội nghị trung ương thứ 15 nhóm họp tại Hà Nội để quyết định về người giữ chức vụ cao cấp nhất của Đảng này, thì lại có tin chính người nhà của ông Nông Đức Mạnh có dính líu vào một vụ tham nhũng mới đổ bể gần đây mà một bộ trưởng phải từ chức, một phó bộ trưởng và một tổng giám đốc bị bắt giam, cũng một số quan chức cao cấp của các ngành thanh tra, công an điều tra phải ra giải trình- đó là vụ PMU 18 thuộc Bộ Giao Thông Vận Tải.

Hãng thông tấn Đức DPA loan tin chính mối quan hệ gia đình giữa tổng bí thư Đảng Nông Đức Mạnh, và ngừoi con rể Đặng Hoàng Hải, người đang giữ một chức giám đốc thuộc PMU 18 có thể gây bất lợi cho ông Mạnh vào lúc này.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Giáo sư Carlyle Thyer, một nhà phân tích tình hình chính trị Việt Nam lâu năm, và hiện đang làm việc tại Viện Quốc Phòng Australia, có nhận định.

Đại ý quả là vai trò lãnh đạo của ông Mạnh lu mờ khi mà không đối phó thích hợp với tình trạng tham nhũng; thế rồi khi chuyện này vở lở ở cấp cao thì nay lại lan đến gần ông; đó là con rể làm việc ở PMU 18, trung tâm của vụ việc; vì vậy ông phải giải thích về hoạt động của ngừời thân, nếu quả thật có, trong vụ PMU 18.

Hồi đầu tuần, báo chí trong nước loan tin có ít nhất bốn đường dây chạy án cho những ngừời bị bắt trong vụ PMU 18. Ngoài ba đường dây đuợc công khai thì có tin đồn đường dây thứ tư là của Đặng Hoàng Hãi.

Đối với một số người như thiếu tuớng Cao Ngọc Oánh, do phải giải trình về những vụ chạy án, nên dù được đề cử vào Ban chấp hành trung ương Đảng nay cũng phải xin rút.

Và tại buổi họp báo trước Hội nghị Trung ương XV, ông Phan Diễn, Ủy viên Bộ Chính trị, thường trực Ban Bí Thư, trưởng tiểu ban chuẩn bị Đại hội phát biểu sẽ phải kiên quyết xử lý những ngừời sai phạm, loại bỏ ngay những người dính tiêu cực, tham nhũng. Ông cũng đưa ra tiên đoán sẽ có thay đổi lớn về mặt nhân sự của Đảng.

Ông Bùi Tín cho biết thêm về tình hình ông Nông Đức Mạnh khi vụ PMU 18 vở lở: “Vụ việc vở lở thì người ta mới thấy ông này là tay trong của Đỗ Mười, Lê Đức Anh.”

Nếu thông tin Đặng Hoàng Hải, con rể của tổng bí thư Nông Đức Mạnh có dính vào đường dây chạy án được minh xác; thì ông Mạnh có phải bị loại bỏ như phát biểu trước báo giới của ông Phan Diễn hay không?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.