Ông Bùi Tín bàn về bản dịch bài viết của ông Jordan D. Ryan của báo Vietnam Net


2006.01.12

Việt Long, phóng viên đài RFA

Báo điện tử VietnamNet dịch lại bài viết đăng trên tạp chí của đại học Yale, do nhà kinh tế điều phối viên chương trình phát triển UNDP của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam, ông Jordan D. Ryan, biên soạn. Thế nhưng bản dịch được đăng tải trên VietnamNet bị người đọc coi là sai hẳn với nguyên bản.

BuiTin150.jpg
Nhà báo cựu đại tá Bùi Tín. AFP PHOTO

Nhà báo cựu đại tá Bùi Tín, từng là tổng biên tập báo Quân đội Nhân dân chủ nhật, phó tổng biên tập báo Nhân dân của Hà Nội, trình bày cùng quý vị những điểm sai trái đó, qua cuộc phỏng vấn với Việt Long.

Việt Long: Ông có lên tiếng lưu ý công luận về bài đăng trên báo VietnamNet, dịch thuật bài báo của 1 chuyên gia kinh tế Liên Hiệp Quốc.

Với tư cách một nhà báo từng giữ những vị trí lãnh đạo ở các cơ quan ngôn luận của đảng Cộng Sản và Quân đội Nhân dân Việt Nam, ông vui lòng cho biết tổng quát về những vấn đề liên quan đến bản dịch đó.?

Ông Bùi Tín: Vâng, vừa rồi tôi đã đọc trên Vietnam Net một bài được viết là: Dịch lại bài của ông Jordan D. Ryan, ông này đã từng là chuyên gia của Liên Hiệp Quốc 10 năm, và vừa mới từ biệt Việt Nam cuối năm 2005.

Tôi lấy làm lạ bởi vì bài này nói là dịch nguyên văn nhưng mà đã sửa cả tít và cắt đi 5 đoạn, và những ý chính cũng không được phản ảnh ở trong bản dịch đó.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Việt Long: Theo ông thì câu đầu tiên của bài viết, đúng ra nội dung đích thực là gì?

Ông Bùi Tín: Tôi xin tạm dịch nguyên văn cái tít như vậy: “Việt Nam đi vào toàn cầu hoá, nhưng chính phủ chỉ mới cho phép tư bản nhỏ phát triển”. Thế thì cái tít là như thế.

Thế mà cái tít trên Vietnam Net dịch là như thế này: “Chính phủ đang nỗ lực thực hiện hội nhập kinh tế”. Thế thì ông thấy hai cái khác hẳn nhau.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc nói chuyện trong phần âm thanh bên trên)

Thông tin trên mạng

- Nguyên văn bài viết ông Jordan D. Ryan

- Bài dịch trên Vietnam Net

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.