Luật đầu tư mới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam


2005.07.31

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Bản dự thảo luật đầu tư do Bộ Kế họach và Đầu tư Việt Nam đề ra, đang được góp ý sôi nổi trước khi dự luật này được đệ trình lên Quốc hội vào cuối năm nay.

InvestMetro200.jpg
Chợ Metro ở Hà Nội hôm 31-7-2003. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Luật mới này như thế nào? Qua cuộc phỏng vấn do Thanh Quang thực hiện, một nhà kinh tế trụ sở ở Saigòn, tiến sĩ Lê Văn Hưng, trước hết cho biết vài nét chính về luật này.

“Trước khi nói điểm chính về luật đầu tư mới thì phải đặt nó trong bối cảnh của Việt Nam. Trước đây ở Việt Nam có luật khuyến khích đầu tư trong nước, có luật đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp, thương mại v.v...

Do các đạo luật này ban hành ở những thời điểm khác nhau với những quan niệm khác nhau, cho nên đã tạo ra môi trường đầu tư không được đồng nhất.

Hiện nay, nhà nước Việt Nam chủ trương ban hành một đạo luật doanh nghiệp thống nhất để điều chỉnh tất cả các luật doanh nghiệp ở Việt Nam, trong nước cũng như nước ngoài. Và một luật đầu tư chung để quy định những vấn đề liên quan đến đầu tư.

Hai nét chính

Bạn nghĩ gì về luật đầu tư mới này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tuy có thể nói một vài tư tưởng căn bản của luật đầu tư này gọn lại trong 2 ý: Thứ nhất, luật đầu tư chung sắp tới dự kiến sẽ khẳng định lại các nguyên tắc về đảm bảo đầu tư và ưu đãi đầu tư mà nhà nước Việt Nam đã đề cập trước đây.

Lần này, dự thảo dự kiến sẽ đề cập một cách cụ thể hơn về các biện pháp đảm bảo và ưu đãi đầu tư để giúp các nhà đầu tư an tâm hơn khi họ đầu tư vào Việt Nam. Một nội dung nữa, cũng qua dự thảo này nhằm tạo một môi trường đầu tư thông thoáng và bình đẳng giữa các doanh nghiệp tư nhân.

Tư tưởng thứ hai của dự thảo luật đầu tư đó là đơn giản hóa và hợp lý hóa các thủ tục đầu tư. Ðây là điều mà các nhà đầu tư trong nước và cả nước ngoài đều cảm thấy rất là bức xúc trong nhiều năm.

Dự thảo mới chủ trương tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các nhà đầu tư về các vấn đề thủ tục hành chính trong vấn đề dự án, trong vấn đề xin cấp giấy chứng nhận đầu tư....”

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.