Việt Nam dự tính tăng phí bệnh viện từ năm 2006


2005.10.13

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Bộ y tế Việt Nam đề nghị chính phủ tăng chi phí bệnh viện bắt đầu năm 2006 để tiến tới việc thu viện phí vừa đúng vừa công khai, giải quyết vấn đề phí ngầm, đồng thời nâng cao chất lượng chữa trị cho người bệnh. Thanh Trúc hỏi ý kiến một hai người trong nước để tìm hiểu suy nghĩ của họ về chuyện này.

HospitalPatient200.jpg
Tăng viện phí là tăng thêm gánh nặng đối với người bệnh ít tiền mà không có bảo hiểm y tế. AFP PHOTO

Trong đề nghị tăng viện phí trình lên chính phủ hôm thứ Tư, Bộ y tế Việt Nam cho rằng đã tới lúc nên điều chỉnh giá tiền bệnh viện mà bệnh nhân phải trả vì nếu cứ giữ mức phí thấp như hiện nay thì vô tình tạo bao cấp không đúng đối với người có khả năng tài chánh, trong lúc người có hòan cảnh khó khăn thì chịu dịch vụ thấp.

Chi phí ngầm

Mục đích thứ hai của việc tăng viện phí là giúp người bệnh không còn phải lo lắng về mặt phí ngầm để mong được cung cấp dịch vụ tốt hơn.

Nếu được chính phủ chấp thuận thì kế hoạch tăng viện phí sẽ được áp dụng từ ngày 1 tháng Giêng 2006 trở đi.

Phát biểu về tin mới nhất này, từ thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ Giang, giải thích là thực tế thì chế độ chữa trị trong các bệnh viện ở Việt Nam phần lớn được bao cấp, có nghĩa là: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tóm lại qua giải thích của bác sĩ Giang thì tuy có nhiều trường hợp người dư dã bỏ tiền ra mua dịch vụ tốt hơn khi vào nhà thương để điều trị, nhưng việc tăng viện phí để giải quyết vấn đề phí ngầm cũng là điều không có lợi nói chung cho tất cả mọi người nhất là trong lúc này.

Bạn nghĩ gì về việc này? Nên hay không nên tăng viện phí? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tăng thêm gánh nặng

Một cư dân cũng ở thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ với đài Á Châu Tự Do rằng tăng viện phí là tăng thêm gánh nặng đối với người bệnh ít tiền mà không có bảo hiểm y tế, bởi thực chất tiền nhập viện để được chữa trị ở Việt Nam đắt chứ không rẻ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Về khoản gọi là phí ngầm, người phụ nữ này cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo Bộ y tế Việt Nam, nếu viện phí không được điều chỉnh đúng mức thì không phù hợp với chính sách bảo hiểm y tế mới, mà hậu quả là quĩ bảo hiểm y tế thì kết dư lớn trong khi bệnh viện không đủ thu nhập để chi cho những dịch vụ khám và chữa bệnh.

Bộ Y tế Việt Nam còn cho hay là hiện có khoảng 600 dịch vụ khám và chữa bệnh mới phát sinh mà chưa có qui định về mức thu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.