Ngành giày da Việt Nam trước nguy cơ bị EU kiện bán phá giá


2005.07.13

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Ngành giày da Việt Nam hiện đang đứng trước viễn cảnh bị Liên minh Châu Âu, EU, tiến hành kiện bán phá giá đối với một số sản phẩm giày dép xuất sang Châu Âu. Tình hình đó hiện diễn tiến ra sao? Gia Minh trình bày một số thông tin liên quan và hỏi chuyện một chuyên gia thâm niên trong ngành sảnh xuất giày dép Việt Nam là ông Vũ Chầm về thực trạng của ngành hiện nay.

ShoppingShoe200.jpg
Một cửa hàng bán giày dép ở Hà Nội. AFP PHOTO

Vào ngày thứ tư 13 tháng 7, hai viên chức của Liên minh Châu Âu (EU) sang Việt Nam để làm việc với các Bộ Thương Mại và Công Nghiệp, cùng một số nhà sản xuất giày da trong nước liên quan đến quyết định đưa Việt Nam vào danh sách đối tác bán phá giá một số sản phẩm giày dép vào thị truờng Châu Âu.

Hoạt động này tiếp theo cuộc điều tra bắt đầu từ ngày 7 tháng 7 vừa rồi, xuất phát từ cáo giác nói sản phẩm giày dép có vật liệu làm bằng da tự nhiên, từ Việt Nam và Trung Quốc, bán sang Châu Âu dưới giá thị trường.

Chuẩn bị đối phó

Trước tình hình đó vào ngày 12 tháng 7 vừa qua, Hiệp hội Da giày Việt Nam, Lefaso, tiến hành một cuộc họp khẩn cấp tại thành phố Hồ Chí Minh nhằm phổ biến một số nội dung liên quan vụ kiện.

Bên cạnh đó hiệp hội mời các chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm trong lĩnh vực kiện bán phá giá hướng dẫn cho các doanh nghiệp cách thức kê khai theo những biểu mẫu mà phía Châu Âu cung cấp. Ủy ban Châu Âu (EC) đưa ra danh sách 60 doanh nghiệp tại Việt Nam sẽ bị điều tra về cáo giác bán phá giá sản phẩm giày dép vào thị truờng của họ.

Việt Nam hiện đứng hàng thứ tư thế giới về xuất khẩu sản phẩm giày dép. Hạn chế của Việt Nam là gia công chủ yếu, nguyên liệu chủ yếu nhập, mẫu mã cũng do nước ngoài đưa vào, thương hiệu chưa có.

Lefaso cũng cho hay trong vòng từ nay cho đến ngày 23 tháng 7 là hạn chót điền các biểu mẫu thì hiệp hội sẽ thành lập một ban điều hành thuờng trực để theo đuổi vụ kiện.

Sự phát triển của ngành giày da Việt Nam

Ông Vũ Chầm, một chuyên gia thâm niên trong ngành sản xuất giày da tại Việt Nam cho biết dù bị kiện nhưng đó là dấu chỉ cho thấy về sự phát triển của ngành này trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo ông thì mức độ lạc quan cũng không cao, bởi ngành giày da Việt Nam còn có nhiều hạn chế cần phải dẹp bỏ mới có thể phát triển bền vững.

Ông nói: "Việt Nam hiện đứng hàng thứ tư thế giới về xuất khẩu sản phẩm giày dép. Hạn chế của Việt Nam là gia công chủ yếu, nguyên liệu chủ yếu nhập, mẫu mã cũng do nước ngoài đưa vào, thương hiệu chưa có.

Trong khi đó thì thị truờng trong nước cũng bị hàng nhập qua đuờng phi mậu dịch gây khó khăn. Phía các cơ quan chức năng chưa giúp giải quyết đuợc tình trạng này."

Thống kê cho thấy trong năm tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu giày của Việt Nam sang EU đạt 574 triệu đô la Mỹ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.