Tình trạng bán, cá độ bóng đá tại Việt Nam


2005.09.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Tình trạng bán, cá độ bóng đá tại Việt Nam tiếp diễn khi trong thời gian gần đây một số viên chức thể thao và trọng tài đang bị điều tra về hành động phi pháp này.

soccer200.jpg
Tình trạng bán, cá độ bóng đá tại Việt Nam đã làm thất vọng giới mến mộ bộ môn thể thao này. AFP PHOTO

Những vụ tai tiếng mới đây nhất liên quan lãnh vực bóng đá Việt Nam đã làm thất vọng giới mến mộ bộ môn thể thao này, cũng như ảnh hưởng tới lượng khán giả tham dự các trận thi đấu ở trong nước, như một cổ động viên bóng đá ở Việt Nam nhận xét:

"Những tiêu cực này đã diễn ra nhiều năm nay rồi mà giới hữu trách vẫn chưa ngăn chận, khiến khán giả ngày càng quay lưng với bóng đá."

Vụ gây nhiều chú ý nhất hiện giờ có liên quan trận thi đấu giữa đội Đông Á Thép Pomina và đội Huda Huế hồi tháng Tư năm ngóai, qua đó, giám đốc điều hành CLB Đông Á Thép này, ông Vũ Tiến Thành, đã khai là có người chỉ đạo ông lo lót cho trọng tài để ảnh hưởng tới kết quả trận đấu.

Một viên chức thể thao ở Saigon đề cập tới một số chi tiêt liên quan: "Ông Vũ Tiến Thành đã lo lót cho trọng tài Lương Trung Việt 20 triệu đồng, nên bị công an bắt giam; vụ này còn liên quan tới nhiều người nữa, kể cả các trọng tài khác và một nhà báo."

Được biết cho tới giờ, đã có 5 trọng tài tới khai báo với công an và nộp lại những khỏan tiền mà họ đã nhận. Bốn người trong số này từng cầm còi trong trận thi đấu Đông Á Thép Pomina-Huda Huế như vừa nói.

Hôm thứ Ba vừa rồi, Chủ tịch CLB Đông Á Thép Pomina, ông Đặng Phước Dừa, lên tiếng rằng ông “chưa bao giờ chỉ đạo hối lộ”, và CLB của ông “không liên quan, dính líu đến tiêu cực”, nhưng nguồn tin sơ khởi của Cục cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, gọi tắt là C14, cho rằng trong tổng số 22 trận của mùa giải hạng nhất năm nay, CLB Đông Á chỉ “đá sạch” tối đa là 6 trận mà thôi.

"Bứt dây động rừng"

Bạn nghĩ gì về tình trạng này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Viên chức thể thao ở Saigòn tin rằng đây có thể là vụ mở đầu để dẫn tới nhiều vụ khác nữa: "Vụ này giống như bứt dây động rừng, sẽ còn liên quan tới những đội bóng khác nữa."

Hiện cảnh sát đang xúc tiến cuộc điều tra, thu thập thêm bằng chứng để tìm ra manh mối chính. Được biết vụ chuyên án này có thể kéo dài tới cuối năm nay.

Trong khi vụ tai tiếng liên quan trận đấu Đông Á Thép Pomina-Huda Huế chưa ngã ngũ, thì Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội vừa tiết lộ một vụ thương lượng mua bán độ liên quan Giám đốc Sở TDTT Huế, kiêm Ủy viên Ban chấp hành LĐBĐVN, ông Ngô Văn Trân.

Theo cảnh sát C14, thì mới đây, chỉ 10 ngày trước khi diễn ra trận thi đấu Khánh Hòa-Huế, qua kế họach gài bẫy, công an thu băng được lời ông Ngô Văn Trân đang ra sức mua bán độ về trận đấu này, và sẽ cung cấp cho LĐBĐVN có đủ bằng chứng để xử lý ông Trân.

Những trận thi đấu quốc tế

Được biết Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội sẽ mở rộng việc điều tra sang những trận thi đấu quốc tế, kể cả những trận của đội tuyển quốc gia và của đội Hòang Anh Gia Lai.

Mặc dù có một số cầu thủ liên hệ trong những trận quốc tế vừa qua đã bị kỷ luật, nhưng mục tiêu của cơ quan điều tra là ra sức truy tìm đường dây tội phạm chủ chốt. Dư luận tin rằng đằng sau những vụ giàn xếp kết quả là các tổ chức tội phạm, chuyên cá độ bóng đá.

Viên chức thể thao ở Sàigòn tin rằng giới hữu trách Việt Nam lần này ra sức tận diệt những hành động tiêu cực trong lãnh vực thể thao hàng đầu này. Ông nói: "Có lẽ kỳ này giới hữu trách bắt đầu mạnh tay nhằm giải quyết dứt điểm tệ nạn này."

Người dân cũng có ý kiến tương tự, hy vọng giới hữu trách nhân dịp này mà phanh phui đường dây phi pháp để ngăn chận nạn tiêu cực trong lãnh vực bóng đá ở Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.