Việt Nam thử nghiệm dược chất Natrexone chống tái nghiện


2005.08.30

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Để giúp những người đã cai ma túy trị không tái nghiện trở lại, Sở Y Tế Hà Nội cho phép thử nghiệm dược chất Natrexone trên khoảng 40 con nghiện tuổi từ 20 trở lên.

hiv_poster150.jpg
Tấm poster cổ động chống HIV/AIDS ở Sài Gòn. Photo AFP/Hoang Dinh Nam.

Thử nghiệm dược chất Naltrexone đối với những người cai thuốc hay rượu, để họ không lên cơn ghiền rồi uống hoặc hút chích trở lại, là một chương trình thí điểm được Sở Y Tế cho triển khai tại bệnh viện tâm thần Mai Hương và Phòng Khám Cai Nghiện Ma Túy thuộc một Trung Tâm Y Tế Quận ở thủ đô Hà Nội.

Nguồn tin trong nước cho hay chương trình thử nghiệm này kéo dài từ giờ đến tháng Giêng 2006, tức trong vòng nửa năm.

Những điều kiện để được tham dự vào chương trình thử nghiệm Natroxone chống tái nghiện là đối tượng phải cố gắng dứt cho được cơn nghiện, không mắc những bệnh về gan, thận, không dị ứng với những chất có trong Naltrexone.

Điều quan trọng mà Sở Y Tế Hà Nội khuyến cáo là trong quá trình điều trị với Natrexone để cai thuốc mà người nghiện chỉ sử dụng một liều nhỏ ma túy thôi thì cũng đủ dẫn đến tử vong.

Dược chất Naltrexone là gì?

Vậy dược chất Naltrexone là gì, được bào chế dưới dạng nào, có phải lần đầu tiên được áp dụng ở Việt Nam không?

Những câu hỏi này sẽ được dược sĩ Trần Thu Hằng lần lượt giải thích. Dược sĩ Trần Thu Hằng là chủ tịch Các Tổ Hợp Dược Phòng Độc Lập Việt Mỹ ở tiểu bang California, phó chủ tịch Hội Dược Sĩ Mỹ Gốc Việt ở Hoa Kỳ.

Trước hết dược sĩ Trần Thu Hằng cho biết từ lâu, ngay cả ở Hoa kỳ, Naltrexone là loại thuốc chống tái nghiện được sử dụng trong các bệnh viện hay trung tâm cai rượu và ma túy: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Dược sĩ Trần Thu Hằng đặc biệt nhấn mạnh ở điểm là trong khi đang cai nghiện, bản thân người nghiện phải có ý chí phấn đầu chống lại cơn ghiền, vì nếu vừa dùng Naltrexone vừa lén lút uống rượu hay chích lại thì con bệnh sẽ bị kháng thuốc ngay lập tức và có thể nguy hiểm đến tính mạng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo lời dược sĩ Trần Thu Hằng, khi cho con nghiện sử dụng Natrexone để cai thuốc, bác sĩ phải theo dõi thật sát, phải bảo đảm bệnh nhân không bị suy gan hay suy thận, không có biểu hiện viêm gan cấp tính vì những chứng bệnh này kỵ Naltrexone: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Kết hợp điều trị

Song song với chương trình thử nghiệm Naltrezone để chống tái nghiện, bốn mươi người nghiện trên 20 tuổi đang chữa trị còn được kết hợp điều trị về mặt tâm lý và tư vấn.

Các trung tâm cai nghiện trong nước thường yêu cầu gia đình hợp tác chặt chẽ với bác sĩ và nhân viên cai nghiện để theo dõi, khuyến khích, động viên con em hầu mang lại kết quả tích cực.

Số liệu của nhà nước cho thấy thủ đô Hà Nội có 15,000 con nghiện mà chỉ một nửa được đưa vào các trại cai nghiện bắt buộc.

Theo Cơ Quan Phòng Chống Ma Túy Liên Hiệp Quốc thì số người nghiện ma túy ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thường cao hơn số liệu thực tế.

Còn số liệu từ các trung tâm cai nghiện cho thấy tình trạng người đã cai rồi mà tái nghiện trở lại chiếm tỷ lệ rất cao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.