Đến ngày thứ 13, Việt Nam đã đạt được 3 huy chương vàng trong Asiad 15


2006.12.14

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

Ngày thứ 13 của cuộc tranh tài thể thao ASIAN GAMES 2006 đã kết thúc. Từ DOHA, biên tập viên Nguyễn Khanh của Đài chúng tôi gửi về tường trình sau đây.

DohaGameVietnamCaumay150.jpg
Nữ vận động viên Nguyễn Hải Thảo (trái) trong trận chung kết cầu mây nữ Asiad 15 ở Doha hôm 13-12-2006. AFP PHOTO

Một lần nữa, chiến thắng lại đến với đoàn thể thao Việt Nam. Thêm một chiếc huy chương vàng để chứng tỏ sự thành công và những cố gắng vượt bực mà các vận động viên của chúng ta đã chứng tỏ khi thi đấu với các nước khác trong cùng châu lục.

Cũng với những tiếng hò hét tường chừng không bao giờ dứt của khán giả và vinh quang mà đoàn Việt Nam đạt được cho buổi thi đấu trong ngày thứ 13 của cuộc tranh tài thể thao ASIAN GAMES 2006 diễn ra tại DOHA.

Chiến thắng mà Việt Nam mới đạt được tối hôm qua ở sân đấu là chiến thắng của các nữ vận động viên khi tranh chiếc huy chương vàng cho bộ môn cầu mây đôi nữ. Gặp Miến Điện ở trận chung kết, tuyển Việt Nam thành công khá dễ dàng trước đối thủ quen thuộc, từng chạm trán ở những cuộc tranh tài thể thao trước đó.

Anh Hà Tùng Lập, Huấn Luyện Viên Trưởng của đội nói với chúng tôi rằng trước khi lên máy bay rời Hà Nội, chỉ tiêu của đội cầu mây nữ Việt Nam là phải chiếm ít nhất 1 huy chương vàng. Bây giờ, mọi người -và ngay chính cá nhân anh- cũng vẫn đang sửng sốt vì thành tích đạt được: 3 lần vào chung kết, mang về 2 vàng và một bạc cho quốc gia.

Không phải chỉ có đội cầu mây Việt Nam hứng khởi với thành quả có thể nói là bất ngờ này, mà ngay chính khán giả cũng phải ngạc nhiên, một ngạc nhiên đầy thích thú.

Dù anh Lập và các cô thiếu nữ trẻ trong đội rất "ngoại giao", nhất định từ chối không nhận ngôi vị đứng đầu thế giới ở bộ môn cầu mây nữ mà các nhà báo quốc tế đồng ý dành cho Việt Nam sau những chiến thắng hiển hách này.

DohaGameCaumayGold200.jpg

Với 3 vàng, 10 bạc và 7 đồng, Việt Nam vẫn chưa thể nằm trong danh sách 10 nước đứng đầu bảng xếp hạng các nước đoạt huy chương, nhưng rõ ràng, đang tiến gần tới mức đến, với chỉ tiêu là sẽ đoạt được 5 huy chương vàng ở kỳ tranh tài thể thao Châu Á lần này.

Tối nay, thao trường Á Châu có những điểm gì đáng nói? Trước hết, Việt Nam sẽ tranh tài ở bộ môn wushu với hai vận động viên Nguyễn Đức Trung và Phan Quốc Vinh, và đây cũng là cuộc thi đấu cuối cùng của đoàn Việt Nam.

Với các nước khác, 140 cuộc thi đấu sẽ diễn ra ở nhiều sân, nhưng đáng chú ý nhất sẽ là vòng bán kết của môn bóng rổ và trận chung kết của môn bóng chuyền. Với người dân vương quốc Qatar, mọi người đang chờ đợi trận chung kết bóng đá nam diễn ra vào tối mai và sẽ kết thúc chỉ một tiếng đồng hồ trước khi buổi lễ bế mạc bắt đầu.

Chuyện bên lề của ngày hôm nay là chuyện trong đoàn thể thao Việt Nam có một nữ vận động viên tên… Tèo!!!

Cô Tèo mà quý thính giả vừa nghe giới thiệu chính là cô đội trưởng Lưu Thị Thanh của đội cầu mây vừa đoạt kỳ tích, và với 2 vàng, 1 bạc, cô là nữ vận động viên chiếm nhiều huy chương nhất trong đoàn thể thao Việt Nam.

Bản tường trình tối nay xin được kết thúc với 1 vài chi tiết nhỏ nhưng khá thú vị: cô Tèo người Thanh Hóa, năm nay 23 tuổi, mới lập gia đình được 2 tháng. Cô kể thêm với chúng tôi là đúng 3 ngày sau đám cưới đã phải chia tay với "người yêu dấu" để vào trại tập luyện, và bây giờ chỉ thèm được nghe tiếng chồng gọi "Tèo ơi".

Tôi là Nguyễn Khanh tường trình từ DOHA.

Thông tin trên mạng:

- The official website of the 15th Asian Games Doha 2006

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.