Ân Xá Quốc Tế chỉ trích Việt Nam tiếp tục vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo


2005.05.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Phúc trình của một tổ chức nhân đạo quốc tế cho hay trong năm qua, Việt Nam tiếp tục chà đạp nhân quyền, bắt giữ đối lập và các tu sĩ bất đồng chính kiến, buộc ngừơi theo đạo từ bỏ đức tin, và xử bắn nhiều phạm nhân.

Bản văn của Tổ chức Ân xá Quốc tế tức Amnesty International công bố hôm nay chỉ trích nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vi phạm quyền con người nghiêm trọng khiến hàng ngàn người thuộc dân tộc miền núi ở Cao Nguyên Trung Phần biểu tình trong dịp lễ Phục Sinh năm ngóai để đòi đất và đòi quyền tự do tín ngưỡng.

Phúc trình của Ân Xá Quốc Tế còn nói Hà Nội phân biệt đối xử, cấm họat động đối với những giáo hội không được nhà nứơc chấp nhận, thường xuyên dùng vũ lực để đàn áp những cuộc biểu tình của ngừơi sắc tộc khiến ít nhất 8 ngừơi bị giết chết, hàng trăm ngừơi bị thương trong cuộc biểu tình của ngừơi Thượng hồi năm ngóai.

Nhà thờ ở Buôn Ma Thuột. Photo AFP/Hoàng Ðình Nam

Khi đó nhà cầm quyền Việt Nam loan báo chỉ có hai ngừơi chết vì bị những ngừơi biểu tình khác ném đá.

Phát ngôn nhân bộ ngọai giao Việt Nam, ông Lê Dũng tuyên bố với báo chí tại Hà Nội là những chi tiết về Việt Nam trong phúc trình thường niên của Amnesty International là ngụy tạo và vô căn cứ.

Lào gia tăng đàn áp tôn giáo

Phúc trình thường niên của Amnesty International cũng cho biết tín đồ Công Giáo tại nứơc cộng sản Lào bị nhà cầm quyền bắt giữ, thậm chí nhốt họ trong cũi vì không chịu từ bỏ đức tin.

Tổ Chức Ân Xá Quốc Tế còn tố cáo quân đội Lào gia tăng đàn áp ngừơi sắc tộc Hmong, ngăn cản những ngừơi có trách nhiệm theo dõi nhân quyền đến những khu vực cư trú hay căn cứ địa của ngừơi Hmong.

Phát ngôn nhân bộ ngọai giao Lào, ông Yong Chansathaly, cho rằng phúc trình của Amnesty International không xác đáng, bởi không bao giờ có cảnh ngừơi Lào theo đạo bị nhốt trong cũi.

Ông nói thêm là có một số ngừơi theo đạo Tin Lành hành xử một cách cuồng tín và không chính đáng nên đã gây phiền hà cho ngừơi khác.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Theo Amnesty International, tình trạng vi phạm nhân quyền lan tràn và gia tăng tại Châu Á năm 2004 từ Miến Điện đến Trung Quốc, từ Australia qua tới Đông Timor và Nepal.

Ngòai ra, Châu Á cũng là nơi nữ quyền bị vi phạm và bạo động nhắm vào phụ nữ tăng cao trong năm 2004.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.