Đã có 42 người Việt Nam thiệt mạng từ khi cúm gà tái phát hồi cuối năm 2004


2005.08.04

Bộ Y Tế Việt Nam hôm nay xác nhận 3 trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm hồi tháng trước là do H5N1 dương tính, trong đó 2 người đã chết, nâng số tử vong vì cúm gà ở trong nước lên thành 42 người kể từ khi dịch bệnh tái phát cuối 2004 đến nay.

birdflu_Duck200.jpg
Một nông dân ở miền Bắc Việt Nam đang lùa đàn vịt ra đồng. AFP photo.

Hai người thiệt mạng hồi cuối tháng Bảy đều là phụ nữ, một ở Trà Vinh, một ở TP Hồ Chí Minh, do ăn phải thịt gà toi nên có biểu hiện cúm gia cầm. Bệnh nhân thứ ba ở tỉnh Hà Tây thuộc miền Bắc, nhập viện từ hôm 15 tháng Bảy và đang được điều trị.

Tiêm vaccin cho gia cầm

Bộ y tế Việt Nam đã bắt đầu chương trình tiêm phòng vaccin cúm gia cầm cho hơn 200 triệu gà vịt ngang ngỗng trong nước. Công tác tiêm phòng văcxin sẽ đuợc khởi đầu tại hai tỉnh Tiền Giang và Nam Định.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn dành cho Đài Á Châu Tự Do hồi tuần trước, ông Nguyễn Văn Khang, giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông Thôn Tiền Giang cho biết: ”Chúng tôi đã triển khai từ ngày 11 tháng 7, và ngày 30 sẽ là ngày tiêm chính thức. Vừa qua thì triển khai thí điểm tại một xã trong tỉnh, đó là xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo. Vì đây nơi vừa có cả đàn gà và vịt. Công tác điều tra số luợng chính xác. Lực luợng cơ sở tốt.”

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Còn tại miến Bắc, ông Trần Đình Cao, giám đốc Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Nam Định cho hay là ” Tỉnh sẽ hỗ trợ, nhân viên của trạm và dân hổ trợ vì lần này tiêm trên diện rộng. Lần này phải làm cẩn thận vì nếu để xảy ra vấn đề gì thì gay lắm. Vắc xin thì không lo cho bốn triệu ba trăm ngàn con trong tỉnh. Thế nhưng lo là lo tổ chức triển khai tiêm sao cho an toàn. Vấn đề khó nhất là trong vòng 28 ngày không đuợc làm thực phẩm gia cầm đuợc tiêm.” .

Bộ Nông Nghiệp Việt Nam loan báo sẽ sử dụng trên 400 triệu liều vaccin phòng chống cúm gia cầm nhập từ Trung Quốc và Hà Lan vào kế họach chủng ngừa để chận đứng sự lây lan của H5N1.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.