Giới y tế cảnh báo trước tình trạng không kiểm soát được số gia cầm chuyển vào Hà Nội


2005.10.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Giữa lúc dịch cúm gia cầm tiếp tục gây quan ngại cho Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, thì giới chức y tế, thú y và cả thương mại của Việt Nam lên tiếng cảnh báo là khó có thể kiểm soát được số gia súc, gia cầm chuyển vào Hà Nội.

Nông dân vận chuyển gia cầm từ các tỉnh lân cận vào các chợ đầu mối ở Hà Nội. AFP PHOTO

Viên chức thương mại ở Hà Nội, ông Hồ Quốc Khánh, cho biết là giới hữu trách không thể kiểm soát được khỏang 70% lượng gia súc, gia cầm từ các tỉnh chuyển vào cả trăm khu vực chợ búa trong thành phố Hà Nội, vì thương buôn sử dụng rất nhiều đường vào thành phố này, và tại chính các khu chợ cũng có quá nhiều lối ra, vào.

Trong khi đó, được biết giới chức y tế Hà Nội tiếp tục tăng cường các biện pháp ứng phó dịch cúm gia cầm, từ việc theo dõi và thông báo kịp thời mọi diễn biến dịch bệnh, cho tới việc chuẩn bị cơ sở, nhân lực thích hợp, vệ sinh môi trường, chuồng trại…

Cục Thú Y Hà Nội cho biết là đã tiêm vaccine cho khỏang 3 triệu gia cầm ở khu vực Hà Nội.

Thêm 1 người chết ở Thái Lan

Trong khi đó tại nước láng giềng Thái Lan, có thể đã có bệnh nhân thứ 14 tử vong vì cúm gia cầm, chưa đầy một tuần sau khi người thứ 13 được xác nhận là chết vì vi rút H5N1.

Giới hữu trách ở Bangkok loan báo hôm Chủ nhật, là bệnh nhân nam 48 tuổi ở huyện Phanom Tuan tỉnh Kanchaburi, đã làm thịt và ăn một con gia cầm bị bệnh, sau đó nhiễm bệnh và chết hôm thứ tư tuần trúơc. Người con của ông cũng bị nhiễm H5N1, đang được chữa trị tại bệnh viện, cách ly với mọi bệnh nhân khác.

Kanchanaburi ở trung bộ Thái Lan, là nơi có dịch bệnh bùng nổ trước đây, và chính quyền đã tiêu huỷ 4 ngàn con gà ở 10 làng thuộc huyện này.

Tại tỉnh Nonthaburi cũng ở trung bộ xứ Thái, giới y tế địa phương cảnh giác dịch bệnh có thể xuất hiện, sau khi một số công nhân xây dựng ăn thịt những con gà chết một cách đáng ngờ.

Các công nhân này và gia đình được xét nghiệm âm tính với vi rút giết người, nhưng được lệnh phải xét nghiệm thêm trong tuần này. Gia cầm trong huyện bị lệnh tiêu huỷ, và khu vực được tẩy trùng cẩn thận.

Thế giới tăng cường kiểm soát gia cầm

Giữa lúc cúm gia cầm tiếp tục lây lan nhiều nước trên thế giới, Trrung Quốc xúc tiến nỗ lực ngăn chận dịch bệnh này ở Bắc Kinh, trong khi Anh quốc kêu gọi Liên Hiệp Châu Âu EU áp dụng lệnh cấm nhập các loài chim hoang dã sau khi phát hiện một con két từ Nam Mỹ nhập vào Anh chết vì cúm gà.

Việc Trung Quốc tăng cường biện pháp thú y sau khi Bắc Kinh báo cáo dịch cúm gà tái phát ở xứ này – ca mới nhất là tại một trại ở vùng Nội Mông, nơi 2.600 gia cầm chết khiến hơn 90-ngàn gia cầm còn sống phải bị tiêu hủy.

Hôm qua, các chuyên gia thuộc Ủy ban Nghiên cứu Y khoa Anh quốc đã lên đường đi Châu Á trong 10 ngày, tới Trung Quốc, Việt Nam và Hồng Kông để tìm hiểu xem các chính quyền nước này theo dõi dịch bệnh như thế nào, và tìm cách cải thiện việc hợp tác chống dịch cúm gia cầm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang