Việt Nam kêu gọi quốc tế giúp đỡ phòng chống cúm gia cầm


2005-10-31
Share

Chính phủ Việt Nam hôm nay lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp đỡ phương tiện để phòng chống dịch cúm gia cầm. Tổ chức y tế thế giới yêu cầu Hà Nội phải triệt để thi hành các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh nguy hiểm này.

Trong khi đó, tin túc từ trong nước cho biết, hàng trăm gia cầm chết đồng loạt tại Bắc Giang.

Báo Tiền Phong online trích thuật lời ông Nguyễn Kinh Quốc, người phát ngôn của thủ tướng Việt Nam, tuyên bố tại buổi họp báo cuối tuần rằng, nếu để xảy ra dịch cúm gia cầm, thì bộ trưởng nông nghiệp, phát triển nông thôn và bộ trưởng y tế phải chịu trách nhiệm.

Ông Quốc cho biết, chánh phủ sẽ ban hành một nghị quyết về vấn đề chống dịch cúm gia cầm H5N1 và đại dịch cúm ở người. Trong vài ngày tới, trung uơng sẽ có công điện gởi các bộ, ngành địa phương về việc phòng chống dịch một cách cụ thể.

Hôm qua trong phiên họp thường kỳ của chính phủ, báo cáo của các chuyên gia cho biết, nếu để xảy ra đại dịch cúm gia cầm và dịch cúm ở người, toàn quốc sẽ có ít nhất 10% dân số nhiễm bệnh, tức 8 triệu 200 ngàn người. Trong số đó sẽ có 1% tử vong, tức trên 800 ngàn người chết.

TQ, Nhật cảnh báo trước dịch bệnh

Tỉnh duyên hải Sơn Đông, Trung Quốc, khởi sự theo dõi hằng trăm ngàn chim trời đang đến trong mùa di trú. Tin Tân Hoa Xã cho biết điều này.

Bốn trạm theo dõi được thiết lập tại Thanh Đảo, Yên Đài, và cửa sông Hoàng hà, nơi những đàn ngỗng trời từ bắc Trung Quốc, Mông Cổ, Nga bay về trú ngụ hay ghé qua để bay đi các đảo ấm ở Thái Bình Dương.

Các chuyên viên sẽ ghi nhận số lượng, chủng loại, sinh hoạt của chim và lấy phân chim thử nghiệm để tìm vi rút cúm gà.

Tại Nhật, gà ở một trại gà gần Tokyo bị thử nghiệm có kháng thể với virút cúm gà loại H5. Như vậy tức là gà nơi này đã bị nhiễm vi rút nhưng sản sinh được kháng thể chống lại hữu hiệu. Tuy vậy 82 ngàn con gà của trại cũng sẽ bị tiêu huỷ.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang