Kỷ niệm năm thứ 12 ngày Nhân quyền cho Việt Nam


2006.05.11

Hôm nay 11-5-206, tại trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao Trào Nhân Bản đã tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 12 Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam.

NguyenQuocQuan200.jpg
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân tại buổi kỷ niệm năm thứ 12 ngày Nhân quyền cho Việt Nam. Photo RFA/Thanh Trúc. >> Xem hình lớn hơn

Buổi lễ đựơc tổ chức dưới sự bảo trợ của một số dân biểu, nghị sĩ quốc hội Hoa kỳ, cùng một số tổ chức hội đoàn tranh đấu cho nhân quyền và cộng đồng người Việt.

Tưởng cũng cần nhắc lại, vào ngày 5 tháng 5 năm 1994, Quốc hội Liên bang Hoa kỳ đã thông qua nghị quyết số SJ-168, và sau đó Tổng thống Bill Clinton ban hành đạo lụât số 103-258 chỉ định ngày 11 tháng 5 hàng năm là ngày Nhân quyền cho Việt Nam.

Cũng trong ngày hôm nay, tại Hà Nội, chính phủ Việt Nam vừa bác bỏ báo cáo của Tổ chức Quốc tế Theo dõi Nhân Quyền cáo buộc Việt Nam tiếp tục vi phạm nhân quyền và dân chủ.

Phát ngôn viên Bộ Ngọai Giao Việt Nam, ông Lê Dũng, tuyên bố báo cáo này là bịa đặt và bóp méo sự thật, nhằm triệt hạ uy tín của chính phủ Việt Nam cũng như gây cản trở cho các hoạt động của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bản báo cáo của Tổ chức Quốc tế Theo dõi Nhân Quyền yêu cầu Hà Nội chấm dứt việc sách nhiễu các thành viên của một phong trào dân chủ mới thành hình tại Việt Nam.

Chính quyền Việt Nam phản ứng với việc 118 nhà tranh đấu trong và ngoài nước ra bản tuyên ngôn tự do dân chủ cho Việt Nam hôm mùng 8 tháng tư.

Thông cáo của Human Rights Watch cho biết nhà cầm quyền Việt Nam tạm giữ và tra hỏi ngắn hạn một số thành viên của phong trào này, đã ký tên trong tuyên ngôn.

Giám đốc tổ chức, ông Brad Adams, nói Việt Nam không thể tranh thủ các thắng lợi ngoại giao quốc tế nếu vẫn tiếp tục vi phạm nhân quyền và quyền tự do tín ngưỡng, củng như theo đuổi chủ trương độc đảng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.