Việt Nam có thể được cấp PNTR trước chuyến thăm của Tổng thống Bush


2006.10.17

Bà Virginia Foote, Chủ tịch hội đồng thương mại Việt Mỹ bày tỏ sự tin tưởng là Quốc hội Mỹ sẽ thông qua Qui chế Quan hệ Thương mại Bình thường Vĩnh viễn PNTR cho Việt Nam, trong tuần lễ bắt đầu vào ngày 13 tháng 11, cùng lúc Tổng thống George W. Bush tới Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh APEC.

VirginiaFoote200.jpg
Bà Virginia Foote, Chủ Tịch Hội Ðồng Thương Mại Mỹ-Việt. Photo courtesy Vietnam Net.

Bà Virginia Foote cho biết như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn hôm thứ Hai 16-10 do báo Tuổi Trẻ thực hiện ở Hà Nội.

Bà Foote thêm rằng, bà hy vọng Tổng thống Hoa Kỳ sẽ đến Hà Nội với qui chế PNTR, hoặc ít nhất là vấn đề PNTR sẽ kết thúc trong khi ông George W Bush đang có mặt tại Việt Nam.

Theo nguồn tin chính thức, sáng hôm qua bà Virginia Foote đã hội kiến Phó thủ tướng Việt Nam Phạm Gia Khiêm tại Hà Nội. Ông Phạm Gia Khiêm nói tới việc cần làm cho các nội dung về kinh tế, nhất là thương mại đầu tư của doanh nhân Hoa Kỳ trở thành điểm sáng trong chuyến đi Việt Nam của Tổng thống George W. Bush.

Sắp trở thành thành viên WTO

Việt Nam cơ bản đã hòan tất cuộc đàm phán gia nhập tổ chức WTO tại Thuỵ Sĩ; và trong thời gian từ mùng 6 tới mùng 8 tháng 11, sẽ diễn ra lễ kết nạp Việt Nam vào tổ chức này. Bộ truởng thương mại Việt Nam, ông Trương đình Tuyển, tuyên bố tại Hà Nội như vừa kể.

Lên tiếng với VNExpress sau khi về tới phi trường Nội Bài, ông Tuyển cho biết thêm những gay go trong tiến trình đàm phán vừa nói, liên quan các vấn đề như thuế tiêu thụ đặc biệt về rượu, bia, quyền kinh doanh liên quan hệ thống phân phối, dịch vụ vận tải biển…

Trước đó, Đại sứ Việt Nam từ Genève báo tin Việt Nam sẽ trở thành hội viên Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế WTO ngày 7 tháng 11 tới đây.

Ông Xuân báo tin về Hà Nội vào lúc nửa đêm thứ Sáu 13-10, rằng vòng đàm phán để kết nạp Việt Nam vào WTO đã kết thúc trên nguyên tắc.

Tin tức cho hay phiên họp đa phương WTO tại Geneve hôm thứ Sáu đạt tới sự đồng thuận hoàn toàn về nội dung đàm phán. Và cuộc họp chính thức để quyết định cho Việt Nam trở thánh thành viên của WTO sẽ diễn ra ngày 26 tới đây.

Theo kế hoạch, Việt Nam sẽ công bố toàn bộ văn các tài liệu liên quan đến WTO vào tháng 11 tới đây, nếu Việt Nam trở thành hội viên chính thức của tổ chức quốc tế này trong cùng thời gian.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.