Việt Nam huy động mọi phương tiện để phòng tránh bão


2006-09-30
Share
Trước khi thổi vào Việt Nam, bão Xangsane đã hoành hành ở Philippines, làm ít nhất 48 người thiệt mạng. AFP PHOTO.

Thủ tướng Việt Nam tiếp tục ban hành công điện khẩn huy động tránh bão.

Sáng nay ông Nguyễn Tấn Dũng tiếp tục ra công điện khẩn yêu cầu tất cả các tỉnh, thành phố miền Trung tập trung mọi lực lượng, phương tiện để sơ tán, di dời dân chúng ở các vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Cho tới nay tin tức cho biết đã gọi được trên 21 ngàn tàu thuyền, gồm trên 4,700 ngư dân đang có nguy cơ gặp bão Xangsane trên biển.

Tin tức khí tượng tổng hợp cho thấy vào giờ này bão chỉ còn cách bờ biển miền Trung trên dưới 100 kilômét và vào sáng sớm mai, Chủ nhật mùng 1 tháng Mười, bão sẽ đổ bộ vào đất liền trong khoảng giữa Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Mưa sẽ mạnh trong vùng 200 - 300 cây số quanh tâm bão. Ba khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng và Huế sẽ có mưa nhiều nhất, có thể lên tới 500 milimét.

Cư dân miền Trung được lệnh phải di tản

Trên 180 ngàn dân miền Trung đã được lệnh phải di dời tránh bão.

Riêng tỉnh Quảng Nam đã có trên 25 ngàn dân đã di dời đến các vùng sâu trong đất liền, những người không chịu di dời sẽ bị chính quyền cưỡng chế kể từ sau 3 giờ chiều thứ Bảy.

Theo đài khí tượng Hồng Kông thì với cường độ ít nhất là trên cấp 12, bão Xangsane sẽ gây nên những cơn sóng khổng lồ cao tới 14 mét, biển động dữ dội với sức gió giật trên cấp 13.

Đây cũng là mức gió giật cao nhất được đài Khí tượng Việt Nam dự báo từ trước tới nay. Hướng đi của bão Xangsane sau khi đổ bộ vào duyên hải miền Trung dự đoán sẽ theo hướng Tây-Tây-Bắc, do đó các tỉnh vùng Bắc Tây Nguyên có thể bị tác động mạnh, nhiều nhất là mưa gây lũ quét và sạt lở đất.

Ðình hoãn mọi phương tiện giao thông

Vì bão Xangsane, tất cả mọi chyến tàu, phi cơ trong vùng từ đảo Hải Nam, miền Bắc và miền Trung Việt Nam đều được đình hoãn.

Trên 20 tàu phà đi lại giữa đảo Hải Nam và lục địa Trung Quốc cùng những tàu hàng được lệnh cấm xuất bến. Tuyến đường sắt nối từ bờ biển này về thủ phủ Quảng Châu cũng ngưng hoạt động.

Bên phía Việt Nam, Vietnam Airlines và Pacific Airlines đều thông báo hủy tất cả các chuyến bay đi và đến miền Trung từ 9 giờ tối nay cho đến hết ngày mai. Một số chuyến bay từ Hà Nội đi Sàigòn và ngược lại, từ Sàigòn đi Cao Hùng, Đài Bắc cũng được hủy bỏ.

Công ty Điện lực 3 chịu trách nhiệm cung cấp điện cho tòan miền Trung loan báo nếu nước lụt cao sẽ cắt điện trên diện rộng.

Theo dòng thời sự:

- Việt Nam đang ra sức đối phó với trận bão Xangsane

- Tin tức cập nhật về diễn tiến cơn bão số 6

- Bão Xangsane với sức gió trên cấp 10 đang trên đường tiến vào Việt Nam

Thông tin trên mạng:

- Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia Việt Nam – Bản tin dự báo thời tiết biển

- Những Câu Hỏi về Bão Biển

- Tropical Storm Risk (TSR) – Typhoon Xangsane

- NOAA Environmental Visualization Program - Typhoon Xangsane

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang