Hà Nội yêu cầu Hoa Kỳ rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC


2005.10.29

Việt Nam hôm nay đã yêu cầu Hoa Kỳ rút tên ra khỏi danh sách những nước vi phạm tự do tín ngưỡng. Phản ứng này của Hà Nội được đưa ra sau khi Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế yêu cầu Quốc hội Mỹ duy trì Việt Nam trong danh sách các nước cần quan tâm đặc biệt CPC, trong phúc trình thường niên của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ về tự do tôn giáo, mà theo thông lệ sắp được công bố.

Phát ngôn viên Lê Dũng của Bộ Ngọai Giao Việt Nam cho rằng các cáo giác của Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế không là có cơ sở, vì vậy Bộ ngoại giao Mỹ nên rút tên Việt Nam ra khỏi danh sách CPC. Ông Dũng khẳng định không hề có bức bách, nguợc đãi tôn giáo tại Việt Nam.

Trong cuộc điều trần về vấn đề này tại Quốc Hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư vừa qua, ông Michael Cromartie, chủ tịch Ủy ban Hoa Kỳ về Tự do Tôn giáo Quốc tế nhìn nhận Việt Nam có hứa hẹn trong năm qua, nhưng chưa thấy được chuyển thành các thay đổi tích cực.

Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do, chủ tịch Ủy Hội Quốc Tế Về Tự Do Tôn Giáo của Hoa Kỳ, ông Michael Cromartie, nói rằng một trong những điểm mà ông muốn nhấn mạnh với các dân biểu trong buổi điều trần là Việt Nam đã công khai cam kết với Mỹ sẽ cải thiện vấn đề tôn giáo trong nước nhưng thực tế họ đã không thực hiện lời hứa này.

BudhistReligious200.jpg
Nhà cầm quyền Việt Nam vẫn tiếp tục hạn chế nhiều sinh hoạt của các tôn giáo. AFP PHOTO

Vẫn theo lời ông, qua những bằng chứng mà Ủy Hội Quốc Tế Mỹ Về Tự Do Tôn Giáo thu thập được, Việt Nam vẫn là một chế độ bất dung tôn giáo với lối hành xử mà người ở bên ngoài phải quan tâm e ngại, đó là điều ông cần trình bày trong buổi điều trần.

Tôn giáo và nhân quyền tại VN cần phải được cải thiện

Buổi điều trần về tự do tôn giáo ở Việt Nam tại Hạ viện Hoa Kỳ được bảo trợ bởi các dân biểu chuyên theo dõi về thực trạng tôn giáo và nhân quyền của Việt Nam như Zoe Lofgren, Chris Smith, Tom Lantos, Frank Wolf.

Ðại điện cho các tôn giáo Việt Nam được mời tham dự buổi điều trần gồm có các ông Võ Văn Ái, giám đốc phòng thông tin quốc tế thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Pháp, ông Lê Văn Hướng, Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Hải Ngọai, linh mục Nguyễn Thanh, thuộc giáo hội công giáo, mục sư Trương Trí Hiền, giáo hội Tin Lành Mennonite.

Lên tiếng bắt đầu buổi điều trần bắt đầu, hai dân biểu Zoe Lofgren và Chris Smith đều có cùng nhận định là cho tới lúc này Việt Nam chưa thực sự có tự do tôn giáo và đây là lý do mà hành pháp Mỹ phải lưu ý để duy trì tên Việt Nam trong CPC. CPC là tên gọi tắt của danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm vì nhà cầm quyền không tôn trọng tự do tôn giáo và chà đạp nhân quyền.

Dân biểu Chris Smith, tác giả của dự thảo luật về nhân quyền cho Việt Nam, nói rằng dù như quan hệ Mỹ Việt tiến triển tốt đẹp mấy năm qua, dù như thương mại song phương càng ngày càng phát triển, điều đó cũng không có nghĩa là tôn giáo và nhân quyền ở Việt Nam đã được cải thiện.

Ông cho rằng trong khi Việt Nam cố gắng bằng mọi cách để được gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO, thì trách nhiệm của những người hằng quan tâm đến tự do tôn giáo ở Việt Nam là phải nhắc nhở cho chính phủ ở Hà Nội biết họ cũng cần hội nhập với thế giới bằng cách chấm dứt những hành động có tính cách đàn áp tôn giáo và vi phạm nhân quyền của người dân.

Đến từ Paris, ông Võ Văn Ái, giám đốc phòng thông tin quốc tế thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngọai, khẳng định rằng với chính sách đàn áp nhắm vào Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong nước hiện nay, tên Việt Nam phải được giữ lại trên danh sách những quốc gia cần đặc biệt quan tâm.

Giáo sĩ Trương Trí Hiền, thuộc giáo hội Tin Lành Mennonite ở Việt Nam, vừa qua Mỹ định cư tháng trước theo diện tị nạn, nói rằng chính phủ Việt Nam thường áp dụng chính sách hai mặt khi nói đến tự do tôn giáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.