Ðình công vẫn tiếp tục xảy ra tại nhiều nơi ở Việt Nam


2006.05.06

Nội trong tháng 4, cả nước đã xảy ra 11 cuộc đình công, chủ yếu là ở các doanh nghiệp có vốn đầu tư của nước ngòai ở phía Nam.

Tổng Liên Đòan Lao Động Việt Nam cho biết thêm nguyên nhân chủ yếu của các cuộc đình công là chủ nhân không thực hiện đúng và đầy đủ các luật lệ về lao động.

Hầu hết các doanh nghiệp trả lương quá thấp, chậm trả lương hoặc nợ lương ngòai ra còn áp dụng kỷ luật bằng cách trừ lương của công nhân.

Các chế độ bảo hiểm, lao động hay bảo hiểm y tế không áp dụng cho công nhân. Bên cạnh đó, điều kiện lao động tồi tệ, công nhân không được trả đầy đủ tiền làm ngòai giờ.

Ở một số xí nghiệp khác còn có hiện tượng chủ nhân hay người quản lý đối xử thô bạo, khắc nghiệt, xúc phạm danh dự của người lao động, hoặc tỏ thái độ coi thường luật pháp Việt Nam.

Nguyên nhân đình công

Chính sách lương lạc hậu, điều kiện làm việc không đảm bảo mức tối thiểu, chế độ phụ cấp không thoả đáng là những nguyên nhân khiến làn sóng đình công dâng cao như hiện nay, theo phân tích của Phó chủ nhiệm Ủy ban lo về các vấn đề xã hội, Lê Văn Diêu, báo cáo trước Ủy ban thường vụ quốc hội sáng nay.

Tại buổi thảo luận, nhiều đại biểu cho rằng chính sách tiền lương hiện nay quá lạc hậu với mức lương tối thiểu thấp, tiến trình tăng lương chậm chạp, gây khó khăn cho đời sống ngừơi lao động trong khi giá cả thị trường vùn vụt leo thang.

Báo cáo kết quả giám sát tình hình đình công còn nêu rõ các tổ chức công đoàn chưa làm đúng chức năng bảo vệ ngừơi lao động. Lý do được nói đến là lực lựơng này cũng là những người làm công ăn lương của doanh nghiệp nên không mạnh dạn lên tiếng bênh vực công nhân.

Do vậy, đáp án cho bài toán đình công hiện nay vẫn là cải tổ chính sách lương bổng-trợ cấp, đảm bảo công bằng đối với người lao động trong các thành phần kinh tế khác nhau.

Sửa đổi chính sách tiền lương

Để điều chỉnh thị trường tiền tệ và chính sách tiền lương, từ nay đến cuối năm, chính phủ Việt Nam cần đưa ra lưu thông khỏang 20 ngàn tỉ đồng.

Bộ Thương Mại giải thích thêm là do ảnh hưởng của giá xăng dầu và giá vàng trong và ngòai nước diễn biến phức tạp kéo theo sự tăng giá của các mặt hàng chủ yếu khác như xi măng , điện, vận chuyển….

Ngòai ra vào những tháng cuối năm, mức lương tối thiểu có thể được điều chỉnh cho phù hợp với sự gia tăng chỉ số giá tiêu dùng. Điển hình là tại khu vực hành chánh sự nghiệp, mức lương được ấn định vào khỏang từ 400 đến 420 ngàn đồng một tháng so với khối doanh nghiệp nhà nước là từ 500 đến 550 ngàn đồng một tháng.

Cũng liên quan đến tiền tệ, ông Lê Đức Thúy, Thống Đốc Ngân Hàng nhà nước cho biết là dự trữ ngọai hối hiện nay của Việt Nam đáp ứng được 10 đến 12 tuần nhập khẩu, tăng gấp hàng trăm lần so với hồi năm 1991.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.