Ông Nông Ðức Mạnh có thể sẽ phải rời khỏi chức Tổng bí thư đảng CSVN?


2006.04.13

Trong vòng ít giờ đồng hồ nữa, Hội Nghị Trung Ương 15 của Ðảng Cộng Sản Việt Nam sẽ chính thức nhóm họp tại Hà Nội, kéo dài cho đến Chủ Nhật mới kết thúc.

NongDucManh150.jpg
Tổng bí thư đảng CSVN, một vị thế đầy quyền lực trong guồng máy lãnh đạo tại Việt Nam. AFP PHOTO

Hội nghị này được chú ý không những vì sửa soạn cho Ðại Hội Ðảng Lần Thứ 10 sẽ bắt đầu từ Thứ Ba tuần tới, mà còn được quan tâm vì diễn ra vào đúng thời điểm những tin tức liên quan trực tiếp và gián tiếp đến đường dây tham nhũng quy mô trong Chính Quyền, tạo xôn xao dư luận trong và ngoài nước.

Con rể ông Mạnh dính vào vụ PMU 18

Tin do hãng thông tấn Ðức DPA loan tải tối hôm qua cho biết ông Tổng Bí Thư Nông Ðức Mạnh đang gặp khó khăn, có thể sẽ đi đến chỗ phải ra đi.

Theo DPA, lý do khiến ông Tổng Bí Thư Ðảng Cộng Sản Việt Nam có thể gặp trở ngại chính trị vì người con rể tên là Ðặng Hoàng Hải giữ một chức vụ quan trọng ở PMU 18, là trung tâm điểm của những lời tố cáo và điều tra tham nhũng, liên hệ đến tiền vốn ODA mà Chính Phủ Việt Nam vay của nước ngoài để thực hiện những dự án phát triển cơ sở hạ tầng.

Cũng xin được thưa thêm cùng quý thính giả là hãng thông tấn DPA của Ðức là cơ quan truyền thông đầu tiên nói đến chuyện con rể ông Nông Ðức Mạnh làm việc tại PMU 18, dù những lời đồn đãi cho rằng ông Ðặng Hoàng Hải nằm trong đường dây tham nhũng tham nhũng đã được tung ra ở Việt Nam ít nhất 2 tuần lễ vừa qua.

Những người không ưa ông Nông Ðức Mạnh sẽ làm lớn chuyện này để gây khó khăn cho ông Tổng Bí Thư Ðảng CSVN.

Hồi đầu tuần này, khi báo chí Việt Nam đưa tin nói rằng có ít nhất 4 đường dây chạy án cho những người đã bị bắt vì vụ tham nhũng PMU 18 nhưng chỉ công khai cho biết tên 3 đường dây, lúc đó, đã có những đồn đãi cho rằng đường dây thứ tư là đường dây Ðặng Hoàng Hải.

Tương lai chính trị của ông Nông Ðức Mạnh?

Giới quan sát chính trị đưa ra nhận xét cho rằng chuyện ông Tổng Bí Thư Nông Ðức Mạnh có được bầu chọn ở lại để tiếp tục điều khiển Ðảng Cộng Sản Việt Nam hay không vẫn là điều không thể đoán biết được.

Ông Carl Thayer, một nhà phân tích rất am tường tình hình chính trị Việt Nam nói rằng chuyện có con rể làm việc cho một cơ quan đang là đầu mối cuộc điều tra tham nhũng lớn nhất nước chưa chắc đã khiến ông Mạnh phải từ giã chính trường, nhưng ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho người đang lãnh đạo Ðảng.

Bản tin của hãng thông tấn Ðức cũng trích dẫn lời ông Bùi Kiến Thành, một người Mỹ gốc Việt đang làm cố vấn về tài chánh cho Chính Phủ Việt Nam. Ông Thành nói rằng những người không ưa ông Mạnh sẽ làm lớn chuyện này để gây khó khăn cho ông Tổng Bí Thư Ðảng.

Ai sẽ nắm chức Tổng bí thư?

Cho đến sáng hôm nay, đồn đãi chính trị từ Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều nói ông Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An là nhân vật sáng giá nhất và hình như đã có đủ phiếu ủng hộ để thay ông Nông Ðức Mạnh ở chức Tổng Bí Thư.

nguyenvanan200.jpg

Ban Việt Ngữ chúng tôi còn nghe được tin nói chức vụ Thủ Tướng cũng sẽ được bàn thảo lại ở Hội Nghị Trung Ương, và sáng giá nhất bây giờ là ông Phó Thủ Tướng Vũ Khoan. Trước đây đã từng có tin nói chức Thủ Tướng đã được đồng ý trao cho ông Nguyễn Tấn Dũng.

Ban Việt Ngữ chúng tôi xin được nhấn mạnh đây chỉ là những tin đồn chính trị đang được tung ra và được bàn tán khá sôi nổi tại Việt Nam. Cũng vì thế, chúng tôi xin được loan tải tin này với sự dè dặt thường lệ.

Ðại hội trực tiếp bầu Tổng bí thư?

Vẫn liên quan đến Hội Nghị Trung Ương 15, hôm qua trong cuộc họp báo ở Hà Nội, ông Phan Diễn, Thường trực Ban Bí Thư Ðảng Cộng Sản Việt Nam cho hay các chức vụ như Tổng Bí Thư, Ủy Viên Bộ Chính Trị, Ban Bí Thư, Ủy Viên Trung Ương, có thể sẽ được bầu trực tiếp ở Ðại Hội Ðảng.

Hơn 1,700 đại biểu toàn quốc sẽ có mặt tại Ðại Hội 10, bầu ra 160 ủy viên trung ương chính thức, 25 ủy viên dự khuyết. Bộ chính trị có thể sẽ có 17 người thay vì 15 như hiện giờ, và Ban Bí Thư cũng sẽ tăng từ 9 người lên 11 người.

Ông Phan Diễn cũng thông báo sẽ có nhiều thay đổi về nhân sự, và vấn đề chống tham nhũng là điều quan trọng của cuộc thảo luận ở Ðại Hội 10.

Ðại Hội sẽ bắt đầu từ ngày 18 và kết thúc ngày 25 tháng này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.