Việt Nam và Trung Quốc ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác


2007.05.20

Việt Nam, Trung Quốc thỏa thuận tiếp tục tuân theo phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác tòan diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” trong mối liên hệ giữa hai nước.

Đây là nguyên tắc chính được nêu ra trong Thông cáo báo chí chung Việt Nam-Trung Quốc nhân kết thúc chuyến thăm Hoa lục của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết từ ngày 15 đến 18 tháng này.

Bản Thông cáo chung cũng nhấn mạnh đến việc hai bên Việt Nam Trung Quốc tiếp tục thực hiện tốt “Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ” và “Hiệp định hợp tác nghề cá vịnh Bắc bộ” cũng như đẩy mạnh việc thực hiện Thỏa thuận khung về hợp tác dầu khí trong vịnh Bắc bộ.

Ngòai ra Việt Nam Trung Quốc cũng cố gắng giữ gìn ổn định tình hình biển Đông, không có những hành động làm phức tạp, hoặc mở rộng tranh chấp giữa hai nước.

Thêm vào đó, Việt Nam khẳng định kiên trì thực hiện chính sách một nước Trung Quốc, ủng hộ sự nghiệp thống nhất Trung Quốc và phản đối hành động chia rẻ “Đài Loan độc lập dưới mọi hình thức.

Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh tái khẳng định ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực của Hội Đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2008-2009.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.