Việt Nam bác bỏ phúc trình về nhân quyền của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ


2007.03.07

Bộ ngoại giao Việt Nam hôm nay tuyên bố lấy làm tiếc về bản báo cáo nhân quyền năm 2006 của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục đưa ra những nhận xét không khách quan về tình hình Việt Nam.

LeDung200.jpg
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam, ông Lê Dũng. Photo courtesy Vietnam Net.

Phát ngôn viên Lê Dũng nói với báo chí tại Hà Nội rằng, ở Việt Nam hiện nay không có ai bị bắt vì lý do chính kiến hoặc vì lý do tôn giáo, chỉ có những người vi phạm pháp luật và bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam.

Ông Dũng nhấn mạnh là tại Việt Nam, các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do thông tin được tôn trọng, và cũng như mọi quốc gia khác trên thế giới, các thông tin vi phạm đạo đức, thuần phong, mỹ tục và các vi phạm pháp luật khác không được phép lưu hành tại Việt Nam.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Việt Nam không nói gì về trường hợp của Linh mục Nguyễn Văn Lý, Luật sư Nguyễn Văn Đài và Luật sư Lê Thị Công Nhân, những người vừa bị công an bắt giam mới đây và bị cáo buộc chống phá chính quyền cách mạng.

Phúc trình của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ

Hôm thứ Ba 6-3 tại thủ đô Washington, Bộ Ngọai giao Hoa Kỳ vừa công bố một bản phúc trình, chỉ trích tình trạng vi phạm nhân quyền ở nhiều nước trên thế giới trong năm qua, kể cả Việt Nam.

Theo bản phúc trình, thì tình hình nhân quyền Việt Nam vẫn chưa sáng sủa, khi nhiều viên chức địa phương tiếp tục hành động vi phạm nhân quyền mặc dù có nỗ lực đổi thay từ chính phủ trung ương.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho rằng, các phong trào đối lập chính trị vẫn bị ngăn cấm, những người đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo bị giam cầm; giới cầm quyền Việt Nam tìm cách kiểm soát chặt chẽ các quyền tự do căn bản của người dân, kể cả việc sử dụng Internet.

Bản phúc trình cho biết, công an Việt Nam tiếp tục đàn áp nghi can khi giam giữ, điều tra họ. Bị cáo không được xét xử công bình và nhanh chóng. Các nhóm sắc tộc bị kỳ thị. Quyền công nhân bị giới hạn…

Phúc trình của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng đề cập tới tình hình nhân quyền đáng ngại tại nhiều nước khác, từ Ấn Độ, Trung Quốc, Bắc Hàn, Miến Điện, Đông Timor, Thái Lan tới Afghanistan, Iraq.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.