Nam Trung Bộ bị hạn nặng, nhiều nơi có thể lâm cảnh thiếu đói


2005.02.24

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Thời tiết khô hạn không mưa nhiều tháng qua khiến một số nơi ở Việt Nam gặp khó khăn, mà nặng nhất là khu vực Nam Trung Bộ. Trời không mưa từ mấy tháng nay, cộng thêm thời tiết nắng nóng gay gắt khiến nhiều khu vực tại đồng bằng sông Cửu Long và Cao Nguyên Trung Phần bị ảnh hưởng.

Nơi bị hạn nặng nhất hiện nay là vùng Nam Trung Bộ với hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận. Cư dân tại đây đang phải dè sẻn từng ngày trong việc dùng nước sạch vì không một hột mưa từ bốn tháng nay.

Khô cạn nước

Theo tin trong nước đưa lên mạng, lẽ ra tháng Bốn tháng Năm mới đến cao điểm mùa khô Nam Trung Bộ. Thế nhưng vì nắng nóng trước và sau Tết, nên mực nước tại nhiều sông suối trong vùng đã cạn trơ đáy.

Ruộng đồng thì khô nẻ, gia súc thiếu nước uống, còn người thì phải hạn chế tắm rửa. Tin cũng nói nhiều biện pháp chống hạn đã được triệt để áp dụng để có thể cầm cự cho qua cơn hạn khắc nghiệt này.

Nói chuyện qua điện thọai với đài Á Châu Tự Do, bà Thu Vân, cư ngụ tại vùng Mũi Né thuộc thị trấn Phan Thiết của miền Trung, cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong lúc nắng hạn lâu ngày khiến tình trạng đói ăn nhiều phần có thể xảy tới cho hai tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận như mọi người lo sợ, thì tại thị xã Bảo Lộc thuộc Cao Nguyên Trung Phần Việt Nam, nơi sản xuất trà cà phê nổi tiếng trong nước, và tại đồng bằng Cửu Long, được mệnh danh là vựa lúa của miền Nam, cũng chịu cảnh không mưa và khan hiếm nước .

Ảnh hưởng tới vụ mùa

Theo dự báo của Cục Thủy Lợi ở Tây Nguyên, năm nay sẽ có khoảng 38.000 hectares cà phê trong vùng bị khô hạn, còn nguồn nước sinh họat tiêu tưới bắt đầu thiếu bớt.

Ông Vũ Hùng Anh, chủ nhân cơ sở sản xuất trà cà phê Trâm Anh ở Bảo Lộc, nói là ai nấy đều rất mong mưa cho có đủ nước canh tác: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tại đồng bằng Cửu Long, hiện tượng vợi nước khan nước bắt đầu xảy tới cho các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Long An, Kiến Giang , Tiền Giang và Vĩnh Long. Nếu tình hình như vậy thì lượng nước tưới trong mùa hạn này ở đồng bằng Cửu Long liệu có đủ cho vụ Đông Xuân tới đây không?

Ông Bảy Sá, từ vùng Núi Sập, thị xã Long Xuyên, tỉnh An Giang, cho biết khan nước thì có khan đó nhưng may mắn là chưa đến nỗi nào: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tuy nhiên theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn địa phương, nếu mực nước tiếp tục rút đi vì khô hạn, thì có khả năng vụ hè thu tới, từ tháng Năm đến tháng Tám , sẽ gặp trở ngại vì hụt nước tưới.

Chính quyền địa phương và cư dân ở đây đang lo là nếu không kịp gặt vụ hè thu trước ngày 15 tháng Tám, khi con nước lớn về, thì mùa màng thu họach chậm tại những tỉnh dể bị ngập úng trong mùa lũ coi như sẽ thiệt hại lớn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.