Việt Nam sẽ hủy bỏ hoặc sửa đổi nghị định 31CP


2006.10.31

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

NguyenDanQue150.jpg
Bác sĩ Nguyễn Ðan Quế, Chủ tịch Cao trào Nhân bản Việt Nam. File Photo

Việt Nam có thể sẽ sửa đổi hoặc hủy bỏ hẳn nghị định 31CP trước khi Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush đến Hà Nội vào giữa tháng tới để dự thượng đỉnh APEC và viếng thăm Việt Nam.

Ông Michael Orona, Phó Giám Ðốc Văn Phòng đặc trách về dân chủ, nhân quyền, quyền lao động của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết thông báo đáng chú ý này đã được phía Việt Nam đưa ra cách đây hơn 1 tuần lễ, khi thảo luận với ông Phụ Tá Ngoại Trưởng Mỹ Barry Lowenkron ở Hà Nội. Ông Lowenkron đến Việt Nam trong khuôn khổ chương trình đối thoại nhân quyền giữa 2 nước.

Nghị định 31 CP được Việt Nam cho áp dụng từ nhiều năm qua, trong đó cho phép công an được quyền bắt giữ người tới 2 năm mà không phải đưa ra tòa xét xử. Hà Nội dùng nghị định được các tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế gọi là khắc nghiệt này để bắt giữ các nhân vật bất đồng chính kiến.

Từ thành phố Hồ Chí Minh, Bác Sĩ Nguyễn Ðan Quế, người từng là nạn nhân của nghị định 31 CP cho rằng nếu muốn hòa nhập với cộng đồng thế giới và muốn được coi là một nước văn minh, Chính Phủ Việt Nam phải hủy bỏ hẳn nghị định vừa kể.

bấm vào đây để nghe cuộc phỏng vấn Bác sĩ Nguyễn Đan Quế

Tại Việt Nam, ông Lê Dũng, người phát ngôn của Bộ Ngoại Giao xác nhận Hà Nội cứu xét hủy bỏ hoặc sửa đổi nghị định cho phù hợp với tình hình của quốc gia và theo đúng tiêu chuẩn của quốc tế. Ông Lê Dũng không cho biết đến bao giờ Chính Phủ Việt Nam mới có quyết định chính thức.

Nguyễn Khanh tường trình từ Washington.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.