Cộng đồng người Việt tại Mỹ giúp đỡ nạn nhân sóng thần người Miến ở Thái Lan


2005.04.17

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Hôm Thứ Tư vừa qua, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, một tổ chức bất vụ lợi của người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ, đã trao một số tiền cứu trợ cho một tổ chức chính trị của người Miến lưu vong ở Mỹ để nhờ chuyển đến các nạn nhân sóng thần người Miến ở Thái Lan hiện không ai đoái hoài tới.

Người phụ nữ Miến Ðiện và em bé sơ sinh đang tham gia biểu tình chống chính phủ Thái. AFP PHOTO

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển là một tổ chức vô vụ lợi của người Mỹ gốc Việt ở Hoa Kỳ, có 14 văn phòng đang họat động tại nhiều tiểu bang của nước Mỹ.

Chương trình cứu trợ tsunami

Hôm thứ Tư vừa qua, trong một buổi họp mặt đơn giản nhưng trang trọng và cảm động, với sự chứng kiến của một số báo chí và đại diện cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở tiểu bang Virginia, Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển đã trao toàn bộ số tiền cứu trợ mà tổ chức quyên góp được để giúp những di dân Miến Điện bị trắng tay, mất hết nhà cửa và giấy tờ khi trận sóng thần khủng khiếp của lịch sử hôm 26 tháng Mười Hai năm 2004.

Đây là một phần của chương trình cứu trợ tsunami mà Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển thành lập ngay sau khi thiên tai xảy ra. Tiền quyên góp được trao bằng ngân phiếu cho ông Thin Taw, chủ tịch của Phong Trào Hoa Kỳ Vận Động Cho Miến Điện.

Đây là một tổ chức chuyên tranh đấu dân chủ cho Miến Điện và thường kêu gọi chính phủ quân sự Miến trả tự do cho các tù nhân chính trị trong nước họ.

Món quà ý nghĩa

Theo lời ông Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, Phong Trào Hoa Kỳ Vận Động Cho Miến Điện là một tập thể đáng tin cậy để ủy ban gửi gắm số tiền cứu trợ nhỏ bé nhưng rất ý nghĩa đến cho di dân Miến kém may mắn ở Thái Lan:

Được hỏi vì sao biết rõ về số phận những người Miến Điện này, thực tế khó khăn của họ như thế nào, ông Nguyễn Đình Thắng giải thích: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Phát biểu cảm tưởng với đài Á Châu Tự Do, ông Aung Din, một người Miến Điện lưu vong, giám đốc Phong Trào Hoa Kỳ Vận Động Cho Miến Điện, nói là tự đáy lòng ông lấy làm cảm kích vì nghĩa cử mà người Mỹ gốc Việt ở tiểu bang Virginia bày tỏ với đồng bào của ông ở Thái Lan:

Di dân Miến Điện ở Thái Lan đã chịu qua nhiều gian khổ, không được ai để ý tới, đã vậy còn bị trắng tay và mất hết giấy tờ hợp lệ sau sau trận sóng thần đã qua. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu xa của tôi đến Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển cũng như cộng đồng Việt Nam ở đây.

Ông nói: “Di dân Miến Điện ở Thái Lan đã chịu qua nhiều gian khổ, không được ai để ý tới, đã vậy còn bị trắng tay và mất hết giấy tờ hợp lệ sau sau trận sóng thần đã qua. Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn sâu xa của tôi đến Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển cũng như cộng đồng Việt Nam ở đây.

Tôi hy vọng trong tương lai cộng đồng Việt Nam và cộng đồng Miến Điện ở Hoa Kỳ sẽ tiếp xúc gắn bó với nhau hơn qua những việc làm công ích, bởi vì chúng ta cùng cảnh ngộ, cùng là những người lưu vong, chúng at thấu hiểu thế nào là nỗi khổ của những người phải bỏ nước ra đi.”

Ông Jeremy Woodrum, người Mỹ, đồng giám đốc Phong Trào Hoa Kỳ Vận Động Cho Việt Nam, nói rằng: “Ðây là một việc làm nhân bản và có ý nghĩa của người tị nạn Việt Nam đối với những người Miến Điện tị nạn ở Thái Lan, những người mà chính phủ sở tại chẳng những không muốn giúp và cũng không để các tổ chức từ thiện ngoài chính phủ tiếp cận với họ.

Còn trước thái độ lãnh đạm của chính phủ quân sự Miến Điện thì tôi cứ ngạc nhiên tự hỏi vì sao họ không cảm thấy bối rối trước cảnh ngộ thương tâm của này.”

7,500 mỹ kim cứu trợ

Được biết theo lời ông Nguyễn Đình Thắng và cùng với sự xác nhận của ông Aung Din, số tiền 7,500 mỹ kim cứu trợ này sẽ được Phong Trào Hoa Kỳ Vận Động Cho Miến Điện gởi đến cho một tổ chức ở Thái Lan có tên là Toán Hành Động Sóng Thần, nhờ tổ chức này lo liệu phần nào cho nạn nhân sóng thần người Miến ở Thái Lan.

Toán Hành Động Sóng Thần qui tụ 4 tổ chức nhân đạo có uy tín ở Thái Lan, đang đứng ra bênh vực cho hang chục ngàn di dân tị nạn Miến Điện khỏi bị Bangkok trục xuất về nước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.