Sức mạnh của cộng đồng người Việt tại California


2005.07.11

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Quận hạt 47 thuộc miền Nam tiểu bang California là nơi có một cộng đồng Mỹ gốc Việt đông đảo, phát triển mạnh về mặt kinh tế và chính trị.

UsVietnamese200.jpg
Cộng đồng người Việt tại Little Saigon, California. AFP PHOTO/Hector MATA

Đây cũng là nơi đã có một vị dân biểu liên bang đương nhiệm, bà Loretta Sanchez, được nhiều người Mỹ gốc Việt ủng hộ vì thành tích của bà trong việc tranh đấu nhân quyền và tự do tôn giáo cho Việt Nam.

Thế nhưng mới đây một người Mỹ gốc Việt là ông Nguyễn Đức Tân loan báo quyết định ra tranh cử dân biểu liên bang. Mời quý vị nghe cuộc phỏng vấn ông do Thanh Trúc thực hiện sau đây.

Anh Nguyễn Đức Tân

Trong lần bầu cử quốc hội năm 2004, anh Nguyễn Đức Tân, một người Mỹ gốc Việt năm nay 32 tuổi, gốc Đà Nẵng, đang hành nghề cố vấn tài chánh, đã ra tranh cử chức dân biểu hạ viện liên bang nhưng không đủ phiếu thắng: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Với kinh nghiệm vận động trong thời gian qua, cộng với lòng tự tin sẳn có, Nguyễn Đức Tân cho biết sẵn sàng tham dự một lần nữa cuộc chạy đua giành chức dân biểu liên bang quận hạt 47 vào năm 2006.

Được hỏi vì sao lại mạnh dạn ra tranh cử trước một đối thủ đáng nể như bà dân biểu Lotretta Sanchez đang chiếm nhiều cảm tình của cử tri Mỹ gốc Việt ở California, ứng cử viên Nguyễn Đức Tân cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hiện tại, ai cũng thấy ứng cử viên Nguyễn Đức Tân phải ráo riết vận động thì mới mong thắng được đối thủ đáng nể là bà dân biểu Loretta Sanchez.

Cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở California

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Từ khi cộng đồng Mỹ gốc Việt ở California trở nên lớn mạnh với khu Little Saigon sầm uất ở quân Cam, thì người Mỹ gốc Việt đầu tiên giữ chức nghị viên hội đồng thành phố là ông Tony Lâm.

Người thứ nhì đắc cử vào chức vụ này là Andy Quách, nghị viên hội đồng thành phố Westminster. Trong một thập niên trở lại đây, càng ngày càng có nhiều người trẻ thuộc thế hệ di dân một chấm rưỡi bước vào chính trường địa phương.

Tại Garden Grove, thành phố phụ cận của Westminster, cô Janet Nguyễn là nghị viên trong hội đồng quản trị thánh phố này. Ba người Mỹ gốc Việt khác hiện giữ ba ghế ủy viên hội đồng giáo dục học khu là luật sư Nguyễn Quốc Lân, luật sư Nguyễn Quang Trung và tiến sĩ Nguyễn Lâm Kim Oanh.

Ở cấp đại diện địa phương, năm 2004, luật sư người Mỹ gốc Việt Trần Thái Văn, trước kia là nghị viên hội đồng thành phố Garden Grove, được bầu vào chức dân biểu tiểu bang California quận hạt 68.

Cô Madison Nguyễn và Cô Linda Nguyễn

Tại miền Bắc California với một cộng đồng Mỹ gốc Việt bề thế, một nữ công dân Mỹ gốc Việt, cô Madison Nguyễn, đắc cử chức ủy viên hội đồng giáo dục học khu Franklin McKinley từ năm 2002.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ ở địa phương tháng Năm vừa qua, Madison Nguyễn và một ứng cử viên khác, cô Linda Nguyễn, đều dẫn đầu số phiếu vào hội đồng thành phố.

Cả hai sẽ phải cạnh tranh quyết liệt để giành chiếc ghế nghị viên hội đồng thành phố San Jose trong cuộc bầu cử chính thức tháng Mười Một năm nay.

Còn tại tiểu bang Texas, nơi qui tụ số người Mỹ gốc Việt đông thứ nhì Hoa Kỳ, ông Hubert Võ là người Mỹ gốc Việt đầu tiên thắng chức dân biểu tiểu bang từ tay một dân biểu Mỹ kỳ cựu đã nắm chức này gần 20 năm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.