Cộng đồng người Việt tại Ba Lan (phần 3)


2006.06.19

Nguyễn An, phóng viên đài RFA

Phần 3: Sinh hoạt của sự thành hình cộng đồng người Việt tại Ba Lan

PolandTorun200.jpg
Torun ở Ba Lan. Photo courtesy of wikipedia.

Tại “Họp Mặt Dân Chủ 2006” đựơc tổ chức tại bang Maryland vào cuối tuần qua, có một số vị đến từ Ba Lan, tham dự và thuyết trình về cộng đồng ngừơi Việt tại đó với những chi tiết cụ thể và sống động. Nhân dịp này, BTV Nguyễn An hỏi thăm anh Tần Minh và cô Hương Việt về sự hình thành cũng như cách sống, lối sống và tâm tình của đồng bào tại Ba Lan. Anh Tần Minh và cô Hương Việt đều đến Ba Lan từ những năm 1980 và rất gắn bó với cộng đồng.

Trong hai kỳ trước cuộc trao đổi xoay quanh quá trình hình thành cộng đồng ngừơi Việt với những mốc đáng lưu ý là năm 1990 và 1997. Kỳ này, mời quý thính giả tìm hiểu về sinh hoạt mọi mặt của cộng đồng người Việt tại Ba Lan.

Nguyễn An: Thưa anh Tần Minh và cô Hương Việt, trong 2 phần vừa rồi, chúng ta đã nói chuyện về sự hình thành của cộng đồng người Việt ở Ba Lan. Bây giờ xin hỏi anh Tần Minh rằng hiện bây giờ cộng đồng người Việt ở Ba Lan hiện có bao nhiêu người?

Anh Tần Minh: Thật ra con số khó ước lượng. Bởi vì số người cũ người ta về hay không về thì cũng khó biết được. Cái thứ hai số lượng người mới đến cũng không biết được. Chỉ có cảm quan hàng ngày qua tiếp xúc cộng đồng và qua các trung tâm buôn bán, thì hiện nay theo ước tính của tôi thì khoảng trên 30,000 người.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn bên trên)

Theo dòng câu chuyện

- Cộng đồng người Việt tại Ba Lan (phần 2)

- Cộng đồng người Việt tại Ba Lan (phần 1)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.