Phong Trào Dân Chủ Việt Nam sẽ khai trương website vào Ngày Quốc Tế Nhân Quyền 2005


2005.12.08

Đằng Phong, phóng viên đài RFA

Hàng năm, ngày Quốc Tế Nhân Quyền là một cơ hội để các người quan tâm đến nhân quyền, tự do và dân chủ khắp thế giới nêu lên những thiếu sót về mặt nhân quyền mà đất nước mình đang gặp phải. Đối với đất nước Việt Nam thì cũng không khác.

TranKhue150.jpg
Giáo Sư Trần Khuê

Để đánh dấu ngày Quốc Tế Nhân Quyền Năm nay, Phong Trào Dân Chủ Việt Nam sẽ khánh thành một trang web để làm nơi trình bày với thế giới quan điểm chính thức của phong trào. Nội dung của trang web sẽ có những gì, và liệu chính phủ Việt Nam có cho phép dan chúng truy cập vào trang web một cách công khai hay không? Đằng Phong đã trao đổi với Giáo Sư Trần Khuê và trình bày sau đây.

Nhân dịp ngày Quốc Tế Nhân Quyền sắp tới, chúng tôi đã gọi về Việt Nam để hỏi thăm những thành viên trong Phong Trào Dân Chủ Việt Nam về ý nghĩa của chữ nhân quyền.

Nhưng khi nói chuyện với giáo sư Trần Khuê, ông đã cho biết là những vấn đề đó sẽ được trình bày trong một trang web mới của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam mang tên Tiếng Nói Dân Chủ sẽ ra mắt vào ngày 10 tháng 12 này, tức ngày Quốc Tế Nhân Quyền.

Giáo sư Trần Khuê nói: “À, cái này thì hiện nay cái số báo ‘Tiếng Nói Dân Chủ’ sắp sửa ra mắt mùng 10 tháng 12 này sẽ bàn rất kỹ trong đó.”

Giáo Sư Trần Khuê cho biết thêm về mục đích của trang web đó như sau: “Đây là cái nơi phát ngôn của những người đấu tranh cho dân chủ, và ghi những tiếng kêu oan của hàng triệu dân đang bị mất đất, mất nhà cửa…Đấu tranh cho và khẳng định cái quyền tự do tôn giáo, tự do báo chí, và đấu tranh cho cái cuộc tuyển cử tự do có quốc tế giám sát vào năm 2007.”

Nội dung của trang web

Đây là nơi phát ngôn của những người đấu tranh cho dân chủ, và ghi những tiếng kêu oan của hàng triệu dân đang bị mất đất, mất nhà cửa…Đấu tranh cho và khẳng định cái quyền tự do tôn giáo, tự do báo chí, và đấu tranh cho cái cuộc tuyển cử tự do có quốc tế giám sát vào năm 2007.

Hỏi thăm thêm về nội dung của trang web sẽ ra sao thì Giáo Sư Trần Khuê trình bày:

“Tức là nó có mục thời sự trong nước và quốc tế, nó có mục bình luận của những vấn đề thiết thân của hiện tại, và nó sẽ có một mục về tự do tôn giao cũng như những vấn đề văn hoá xã hội.”

Dĩ nhiên, điều phải thắc mắc là khi Phong Trào Đân Chủ Việt Nam công khai phổ biến trang web Tiếng Nói Dân Chủ như vậy, thì liệu chính quyền có cho dân chúng truy cập vào trang web một cách công khai hay không?

Hay là nhà nước sẽ có những biện pháp ngăn chận hoặc kiểm duyệt như đang làm với nhiều trang web khác trên toàn cầu, trong đó có trang nhà của đài Á Châu Tự Do? Khi đặc câu hỏi này với Giáo Sư Trần Khuê thì ông đã tỏ thái độ lạc quan, cho rằng chính phủ không thể nào kiểm soát được cả hệ thống mạng lước toàn cầu.

Trần Khuê: “Làm đước chứ! Tại vị hiện nay Quốc Hội vừa rồi cũng đặt vấn đề không thể kiểm tra những cái đó được. Tại vì nó nhiều quá, không thể kiểm tra được. Quốc hội cũng đồng ý là không kiểm duyệt được.”

Đằng Phong: “Tức là Quốc Hội Việt Nam đồng ý cho trang web này xuất hiện?”

Trần Khuê: “Đồng ý cho tất cả các trang web xuất hiện bình thường. Không cấm! Không cấm!”

Những người hợp tác

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Giáo Sư Trần Khuê cho biết thêm là trang web này cũng có và sẽ cần thêm sự hợp tác cũng những người Việt Nam tại Hải Ngoại.

“Ồ, cần (sự hợp tác của người Việt Hải Ngoại) lắm chứ! Giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Vũ Thư Hiên, Bùi Tín, với ông Nguyễn Quốc Khải tham gia cả đó chứ!”

Cuối cùng, ông Trần Khuê cho biết địa chỉ để truy cập vào trang web là: “ptdcvn.95mb.com”

Trao đổi qua lại một hồi thì cuối cùng chúng tôi cũng không hoàn tất được ý muốn ban đầu là hỏi thăm Giáo Sư Trần Khuê về ý nghĩa của hai chữ nhân quyền. Có lẽ sẽ phải đành chờ đến ngày Quốc Tế Nhân Quyền và vào trang web ptdcvn.95mb.com để tìm hiểu vậy.

Chúng tôi là Đằng Phong, tường thuật từ Hoa Thịnh Đốn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.