Người dân Việt Nam không quan tâm đến những tác hại của thuốc lá


2006.04.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới. Nguyên nhân vì người dân chưa hiểu rõ được hết những tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ hay là vì hút thuốc đã trở thành thói quen không thể thiếu của đàn ông Việt Nam?

smoking200.jpg

Trao đổi với chúng tôi, anh Toàn, một cán bộ y tế thuộc Trung tâm truyền thông giáo dục sức khoẻ thành phố nhận định về tình hình hút thuốc lá tại Việt Nam cũng như những nguyên nhân khiến cho tỷ lệ tìm đến khói thuốc ngày một gia tăng:

“Tình trạng hút thuốc lá tại Việt Nam vẫn còn rất phổ biến ngay cả những nơi công cộng và những nơi cấm hút thuốc mà người ta vẫn thản nhiên hút thuốc. Nguyên nhân thứ nhất có lẽ vì ý thức người dân chưa cao, môi trường dễ bị tác động bởi những người xung quanh.

Các phương tiện truyền thông có đề cập đến tác hại của thuốc lá nhưng không nhiều và không đủ mạnh để tác động vào ý thức của người dân. Chỉ là tuyên truyền suông thôi mà không đi sâu vào thực tế, không có luật nghiêm và biện pháp chế tài xử phạt. Ngoài ra, những người lớn không làm gương cho thế hệ trẻ.

Ở Việt Nam độ chừng 10 tuổi là có thể bắt đầu hút thuốc lá rồi. Rất nhiều em cấp hai tập tành hút thuốc. Trẻ em cứ cầm tiền ra ngoài là mua được rượu mua được thuốc, không có luật lệ nào cấm đoán cả.”

Đó là nhận xét của một người công tác trong lĩnh vực tuyên truyền-giáo dục y tế cộng đồng về tình trạng hút thuốc lá tại Việt Nam.

Thế còn chính những người làm bạn với khói thuốc, có phải vì họ không hiểu rõ những tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ hay là vì hút thuốc đã trở thành thói quen cố hữu? Trà Mi có dịp hỏi thăm ông Tám Nâu, một nông dân tại Đồng Tháp quanh năm vất vả đồng áng, chỉ biết mượn khói thuốc làm bạn giải khuây. Ông cho biết.

Ông Tám Nâu: Mỗi ngày hút gần một gói thuốc. Có chuyện buồn còn hút nhiều hơn nữa. Dân ở đây ai cũng hút hết trơn. Sáng dậy lớn nhỏ đều uống ly cà phê là phải có điếu thuốc hút, không có thì buồn miệng lắm…

Trà Mi: Ông có biết là thuốc lá có những ảnh hửơng không tốt nguy hại đến sức khoẻ của mình không?

Ông Tám Nâu: Có biết chứ. Hút vô nhiều khi mệt, khó thở, đàm nhiều, nhiều khi nó làm mình mất trí nhớ, bần thần trong người..biết là sau này nó sẽ ung thư , ai cũng biết vậy mà vẫn hút như thường. Bỏ không được…Làm sao bỏ?

Trà Mi: Thế ông có nghe nói đến những loại thuốc hoặc kẹo ngậm giúp cai nghiện thuốc lá không?

Ông Tám Nâu: Không nghe nói. Không ai phản ứng vụ đó hết. Nhiều người hút lắm. Sáng dậy mà không có điếu thuốc thì chịu không được. Con nít ở đây 13,14 tuổi biết hút thuốc rồi…

Những biện pháp nào có thể giúp giải quyết tích cực tỷ lệ hút thuốc càng ngày càng gia tăng tại Việt Nam? Giới chuyên môn có những đề nghị gì? Anh Toàn cho biết quan điểm của mình: (Xin theo dõi toàn bộ phần âm thanh bên trên)

Tuy có thể phòng ngừa được, nhưng thuốc lá hiện vẫn là nguyên nhân gây chết người hàng đầu trên thế giới. Nó không những ảnh hửơng trực tiếp lên những người hút mà còn gây tác hại đến những người bị hít phải khói thuốc. Ở Việt Nam, đa số trường hợp ung thư phổi là do thuốc lá gây ra, nhất là ở nam giới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang