Cuộc sống khó khăn của người Việt tha hương trên xứ Chùa Tháp (II)


2005.08.10

Nam Nguyên tường trình từ Cambodia

Trong bài trước chúng tôi đã gởi tới quí thính giả câu chuyện của hai phụ nữ trẻ người Việt Nam ở Neak Luong bên dòng sông Mekong lãnh thổ tỉnh Prey Veng. Hôm nay Nam Nguyên tiếp tục với các mảng đời khác của người Việt ở xóm nghèo Neak Luong mời quí thính giả cùng nghe.

VNNeakLuong200.jpg
Làng nghèo Việt Nam ở Neak Luong bên bờ sông Mekong cách Phnompenh 70km về hướng đông. Photos by Nam Nguyen/RFA

Cambodia thoát qua nạn diệt chủng và 10 năm chiếm đóng của bộ đội cộng sản Việt Nam, dân số ngày nay tăng rất nhanh ước đạt 13 triệu người. Với diện tích hơn 180 ngàn km vuông, bằng hơn phân nửa Việt Nam, đời sống người dân xứ Chùa Tháp còn rất thấp với thu nhập bình quân đầu người khỏang 260 đô la một năm.

Thế nhưng do các tương quan lịch sử xưa và nay mà người Việt sinh sống ở vương quốc Khmer khá đông đảo, được xem là cộng đồng nước ngoài lớn nhất với khỏang 500 ngàn di dân, trong số này nhiều gia đình có tổ tiên lập nghiệp từ nhiều đời, con cháu họ đều sinh ra trên đất Chùa Tháp, nói thành thạo hai ngôn ngữ Việt và Khmer.

Cuộc sống nghiệt ngã với nền tảng luật pháp lỏng lẻo khiến người dân Việt bị bức hiếp đủ điều, thế nhưng họ vẫn cứ muốn bám lấy đất Cambodia mà sống, dù nhiều lần phải chạy nạn cáp duồn, chặt đầu người Việt theo hình dung từ hết sức miệt thị. Tương tự như người Việt Nam xưa gọi Cambodia là Cao Man, từ Miên có lẽ bắt nguồn từ đây.

Câu chuyện của chúng tôi vẫn là xóm nghèo Neakluong bên dòng Mekong, cách Phnompenh 70 km về phía đông và chỉ còn cách cửa khẩu Mộc Bài Tây Ninh 160km nữa.

Bạn nghĩ gì về hoàn cảnh sống của người Việt ở Cambodia. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Một lão nông hơn 70 tuổi nhưng còn khỏe mạnh đã trò chuyện với chúng tôi: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Lão nông nói chuyện với chúng tôi trước hiên nhà mà cách đó không xa là một bàn ghi số đề và binh xập xám. Người Việt nhiều khi kiếm chưa được một đô la một ngày mà vẫn dành một ít tiền lẻ để chơi số đề vốn không hề bị cấm ở Cambodia: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chúng tôi cũng gặp gỡ một thanh niên làm nghề bán ve chai phế liệu, anh tỏ ra khá bình thản với cuộc sống không lối thoát, và cũng không hề muốn hồi hương về Việt Nam. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Xóm nghèo Neak Luong tơi tả như thân phận người nhập cư, nhưng người Việt ở Neak Luong, Hố Lươn có cuộc sống tinh thần như thế nào. Chúng tôi sẽ trình bày vấn đề này trong bài kế tiếp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.