Cộng đồng người Việt ở Louisiana


2005.09.08

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Tiểu bang Louisiana của Hoa Kỳ, toạ lạc trên vùng Vịnh Mê Hi Cô, với thành phố New Orleans nổi tiếng, đã bị bão Katrina tàn phá nặng nề nhất bên cạnh hai bang khác cũng năm trong vùng vịnh và nằm trong tầm ngắm của Katrina là Alabama và Mississipi.

VNKatrinaHouston200.jpg

Nói về người Việt định cư ở ba tiểu bang vừa kể tên thì Louisiana đứng đầu với trên 30.000, phần lớn tập trung tại New Orleans. Thành phố này là một vùng trũng, thấp hơn mực nước biển nên luôn có một vòng đê kiên cố bao quanh.

Trung tâm cơn bão Katrina quét qua Louisiana ngày Chúa Nhật 28 tháng Tám, đập vỡ ba đoạn của vành đai an toàn, nước từ hồ Pontchartrain ồ ạt tràn vào, nhận chìm nhà cửa, cuốn trôi xe cộ, tàu thuyền của cư dân trong đó có làng Versaille của người Việt ở khu bờ Đông New Orleans.

Thành phố Biloxi của bang Misssissipi, nơi có nhiều người Việt Nam trú ngụ, cũng bị ảnh hưởng bởi cơn bão Katrina với mức độ thiệt hại ngang bằng New Orleans vì có tới hơn 80% nhà cửa bị gió đánh sập.

Anh Đinh Xuân Thái, phóng viên đài truyền hình Little Saigon TV ở Nam California, tự lái xe về ba tiểu bang miền Nam hôm Chúa Nhật 4 tay vừa qua. Không tới được làng Versaille ở New Orleans, anh tìm cách đến Biloxi, tận mắt chứng kiến cảnh hoang tàn nơi đây: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Chính phủ Hoa Kỳ gọi thiên tai Katrina là thảm hoạ của nước Mỹ, và ước lượng để xây dựng lại từ những đổ vỡ khủng khiếp này phải mất ít ra là ba bốn năm. Tái thiết cũng cũng có nghĩa là vẽ lại bản đồ của những vùng bị Katrina xóa sổ, trong đó có khu bở Đông và Bờ Tây New Orleans, nơi mà nhiều người Việt Nam đã an cư lạc nghiệp bằng nghề đi biển.

Có người làm chủ hai ba chiếc tàu câu cá câu tôm. Con cái họ lớn lên không theo nghề cha ông mà học những ngành nghề khác rồi dọn ra thành phố lớn hoặc ra khỏi tiểu bang. Dù có gặp nhiều trở ngại bởi luật lệ đánh bắt hải sản hay luật hàng hải Hoa Kỳ, nói chung người Việt ở Louisiana là những thành phần chí thú làm ăn và tương đối thành công về mặt vật chất trong xã hội Hoa Kỳ.

Nét đặc thù của cộng đồng người Việt ở tiểu bang Louisiana là những cộng đoàn, những giáo xứ công giáo, những vùng có chùa Phật Giáo. Người Việt ở đây gần như qui tụ theo vị chủ chăn hay vị lãnh đạo tinh thần của họ như trường hợp gần hết một làng chài Phước Tỉnh ở Việt Nam tìm đến định cư tại Bờ Đông New Orleans với giáo xứ Maria Nữ Vương Việt Nam do linh mục Nguyễn Thế Viễn coi sóc.

Bạn có phải là nạn nhân của cơn bão Katrina? Bạn muốn kể lại câu chuyện của mình với mọi người? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Tại Bờ Đông còn có họ đạo Thánh Giu Xe do linh mục Nguyễn Đức Huyên quản nhiệm. Bên Bờ Tây của New Orleans là Giáo Xứ Đức Mẹ Vô Nhiễm do linh mục Vũ Hân trông coi, Họ Đạo Thánh Giu Xe có linh mục Phạm Tuệ, Họ Đạo Đức Mẹ lên trời do linh mục Trần Cao Tường quản nhiệm.

Tại bờ Đông New Oeleans, những người Việt theo đạo Phật thì có Trung Tâm Phật Giáo Vạn Hạnh với ni sư Thích Nữ Minh Nghiêm làm viện chủ.

Bờ Tây có hai ngôi chùa là chùa Bồ Đề và chùa Liên Hoa. New Orleans cũng có hai Hội Thánh Tin Lành và một Thánh Thất Cao Đài của người Việt.

Ông Huỳnh Hồng Quân, chủ tịch cộng đồng người Việt Louisiana, nói về ảnh hưởng cơn bão Katrina ở bờ Đông và Bờ Tây New Orleans: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Mô tả sinh hoạt của khu vực người Việt ở Bờ Đông, tức khu Versaille, ông Huỳnh Hồng Quân kể: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cơn bão Katrina đã làm nhiều người Việt Nam nói riêng trắng tay, nhà cửa đổ nát, tàu thuyền bị chìm hay bị cuốn đi mất. Người Việt Nam tự chạy đi trước hoặc được đưa qua nhiều tiểu bang lân cận để tạm trú. Nơi người Việt chạy lụt đổ về nhiều nhất là tiểu bang Texas với bốn thành phố Houston, Dallas, San Antonia và Austin.

Texas là tiểu bang có cộng đồng Mỹ gốc Việt lớn hàng thứ hai sau California, và người Việt ở đây đã dang rộng vòng tay đón đồng hương không may từ Louisiana, Mississipi và Alabama như đón người thân.

Khu chợ Hongkong 4 ở TP Houston trở thành trung tâm điểm cứu trợ với thực phẩm nước uống miễn phí, áo quần và lương thực, sửa và tả cho trẻ do người trong thành phố đưa tới. Cả trăm thiện nguyện viên tự động đứng ra thu xếp nơi ăn chốn ở cho người chạy lụt, giúp họ điền đơn xin tem phiếu, xin trợ cấp thất nghiệp, đòi tiền bảo hiểm bất động sản bị hư hại.

Những cơ sở tôn giáo của người Việt ở Houston tiếp nhận người chạy lụt về tạm trú và đài thọ thức ăn cũng như sinh hoạt hàng ngày cho họ. Giòng Nữ Tu Đa Minh cưu mang trên 200 người, Thiền Viện Minh Đăng Quang 30 người, Chùa Việt Nam 30 người, Giáo Xứ La Vang 140 người, Hội Thánh Tin Lành 50 người, Giáo Xứ Lộ Đức 70 người, Giáo Xứ Các Thánh Tử Đạo 150 người. Những con số này thay đổi theo lượt người đến rồi đi từng ngày.

Đài phát thanh địa phương Saigon Houston do ông Dương Phục làm giám đốc là đài đầu tiên móc nối được với nạn nhân bão lụt Katrina khi nước bắt đầu dâng lên trong ngày thứ Hai tuần trước. Chính đài đã phát động chương trình cứu trợ và đưa tin tức cập nhật mỗi ngày: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Báo Houston Chronicle phát hành tại địa phương đã đưa hình ảnh và phóng sự về công tác cứu trợ mà người Mỹ gốc Việt dành cho đồng hương từ Louisiana, Mississipi và Alabama, nói rằng cộng đồng Việt Nam ở Houston đã ghé vai gánh giùm Hội Chữ Thập Đỏ Hoa Kỳ ở Texas một phần trách nhiệm nặng nề phức tạp này.

Cho đến Chúa Nhật 4 tây và thứ Hai 5 tây vừa qua, vẫn còn nhiều người kẹt lại Louisiana mấy ngày sau cơn bão và được đưa về Houston như gia đình bà Nguyệt: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hay như gia đình bà Ngô Thu Hiền ở Bờ Đông New Orleans, phần vì ông cụ đau nặng, phần không muốn rời nơi chốn mà ông bà gắn bó bao năm: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trở lại với làng Versaille hoang vu đổ nát lúc này, liệu những người đã ra đi còn muốn trở về không, như trường hợp anh Ngọc chẳng hạn: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Ông Trần Công Tạo, bị kẹt lại trong cơn bão, sống trong cảnh kinh hoàng khi mái nhà của ông bị cuồng phong thổi tốc đi như bao nhà khác: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hoặc anh Vinh, kẹt trên nóc nhà 6 tiếng đồng hồ khi nước tràn dâng khắp nơi, vừa đến được Houston hôm Chúa nhật rồi: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đối với linh mục Nguyễn Thế Viễn, quản nhiệm giáo xứ Maria Nữ Vương Việt Nam ở Bờ Tây New Orleans, dù như làng Versaille không còn, thì giáo xứ mà ông chịu trách nhiệm vẫn còn đó, và bổn phận một người chủ chăn là phải trở về để gom con chiên khắp nơi lại: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Linh mục Nguyễn Thế Viễn là người sau cùng rời khỏi làng Versaille trong cảnh ngập lụt hãi hùng. Ông đã dùng điện thoại di động báo cho đài phát thanh Saigon Houston biết là mấy trăm người vừa Mỹ vừa Việt kẹt trên lầu hai của nhà nguyện ở Versaille vào khi nước dâng cao. Sau đó nhờ sự can thiệp của ông Hubert Võ, dân biểu Mỹ gốc Việt tại Houston, chính quyền Louisiana cho người đến cứu. Linh mục Nguyễn Thế Viễn ra đi sau chót với hai ông bà già bị bệnh khi mọi người trong nhà nguyện đã ra đi.

Hôm thứ Hai, vào khi còn ở Houston, Thanh Trúc gặp một vị có thân nhân chạy lụt ở Mississipi tới và được ông này cho biết : (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Cùng ngày hôm đó, linh mục Nguyễn Thế Viễn từ Houston xuống Austin để gặp lại một nhóm giáo dân trong giáo phận Maria Nữ Vương Việt Nam của ông từ Bờ Đông Louisiana chạy qua. Sau đó ông lại đi ngay đến Fort Chaffee bang Arkansas vì nghe nói một nhóm giáo dân khác được đưa về đó và có thể bị chia năm xẻ bảy tới những tiểu bang xa hơn.

Hôm qua, từ Fort Chaffee, Arkansas, linh mục Nguyễn Thế Viễn cho Thanh Trúc biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nếu đúng theo khuynh hướng thích sống quần tụ với đồng hương dưới sự chăn dắt của một người lãnh đạo tinh thần, thì hy vọng là khi đã khắc phục được hậu quả của cơn bão Katrina, người Việt Nam ở Louisiana lại quay về nơi chốn cũ ở Bờ Đông và Bờ Tây New Orleans để sống cùng mãnh đất đã cưu mang họ 30 năm qua.

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi đến đây xin tạm ngưng. Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.