Câu chuyện nữ công nhân Việt Nam tự tử ở Đài Loan


2005.10.20

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Thành phố Đào Viên của Đài Loan, cách thủ đô Đài Bắc khỏang 100 kilômét, là nơi có nhiều công nhân Việt Nam cư ngụ và làm việc. Đào Viên cũng là nơi có văn phòng của một người Việt chuyên trợ giúp pháp lý cho công nhân lao động bị công ty môi giới bản xứ lường gạt, khấu trừ lương, các chị em giúp việc nhà phần lớn đi từ miền Bắc bị sa vào tay những ông bà chủ gian ác, rồi những cô dâu Việt lấy chồng Đài mà chẳng may bị đối xử tàn tệ, mất hết nhân phẩm.

nguyenVanHung200.jpg
Linh mục Nguyễn Văn Hùng.

Những trường hợp thương tâm của người Việt ở Đài Loan đã được Thanh Trúc lần lượt tường trình cùng quí vị trong thời gian qua. Hôm nay Thanh Trúc gởi đến qúi vị câu chuyện uẩn khúc của công nhân Nguyễn Thị Thủy, người mà báo chí Đài Loan đưa tin vắn tắt là đã treo cổ tự tử hôm 8 tây.

Cô Nguyễn Thị Thủy sang lao động tại thành phố Đào Viên của Đài Loan qua trung gian của công ty môi giới Quảng Oanh hợp đồng với công ty môi giới Emico của Đài Loan.

Theo lẽ thì ngày 8 tháng Mười là ngày cô Thủy được Emico đưa ra máy bay trở về nứơc sau khi đã ký vào bản thỏa thuận là không có sức khỏe đề làm việc nên tự ý xin nghĩ. Thế nhưng vì máy bay không còn chổ, cô được đưa về ở tạm tại công ty Dục Thuận của thành phố Đào Viên. Sau đó, người của công ty môi giới phác giác cô đã dùng khăn trải giường treo cô tự tử.

Có ba tờ báo của Đài Laon đưa tin vắn tắt về cái chết của cô công nhân Việt Nam Nguyễn Thị Thủy. Tuy nhiên phân cục cảnh sát Đào Viên cho là cái chết của cô Thủy không thuần túy là một vụ tự tử vì khi được phát hiện người ta thấy cổ tay trái của cô bị còng vào lan can cầu thang bằng một cái khóa tay. Người của công ty Dục Thuận, ông Tạ Minh Huy, khai với cảnh sát là vì cô Thủy có những triệu chứng tâm lý không bình thường nên họ buộc phải khóa tay cô lại.

Nhà chức trách Đào Viên đang mở cuộc điều tra và dự định tiến hành giải phẩu thi thể cô Thủy để tìm hiểu nguyên nhân cái chết của cô.

Từ văn phòng trợ giúp pháp lý cho công nhân, người giúp việc và cô dâu Việt Nam ở Đào Viên, chị Mỹ Nga, một thiện nguyện viên cũng là người phụ tá đắc lực cho linh mục Nguyễn Văn Hùng, cho Thanh Trúc biết thêm một số chi tiết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Thanh Trúc xin thưa thêm cùng quí vị công ty trung gian Emico của Đài Loan, nơi cô công nhân xấu số Nguyễn Thị Thủy phải liên hệ khi đến Đài Loan để được giới thiệu vào nhà chủ, là công ty đã từng bị văn phòng của linh mục Nguyễn Văn Hùng thưa kiện để đòi lại số tiền mà họ khấu trừ một cách trái phép từ lương của 13 công nhân Việt Nam.

Kết quả là công ty Emico thua kiện và bị buộc phải hòan trả lại phần tiền khấu trừ cho 13 công nhân Việt nam, trong đó 6 người quyết định trở về nứơc. Chị Mỹ Nga trình bày rõ hơn cùng quí vị: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Với tựa đề Tìm Hiểu Nguyên Nhân Cái Chết Của Một Lao Động Việt Nam, bản tin nhanh VNExpress hôm 12 tháng Mười đã chạy tin cô Nguyễn Thị Thủy tự tử trên mạng với những nghi vấn về cái chết của một người được cho là tự nguyện xin nghĩ việc vì sức khỏe và sắp sửa trở về nứơc.

Thanh Trúc cũng đã liên lạc với Ban Quản Lý Lao Động thuộc Văn Phòng Kinh Tế Văn Hóa Việt Nam ở Đài Bắc, được một nhân viên trực trong văn phòng này cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đó là cái chết của nữ công nhân Việt Nam Nguyễn Thị Thủy mà công ty trung gian Emico ở Đài Loan chịu trách nhiệm trong thời gian cô làm việc ở nứơc này.

Cũng liên quan đến người Việt ở Đài Loan, thêm một câu chuyện phụ nữ nứơc ngòai, trong đó có Việt Nam, được mang ra khuyến mãi công khai, điển hình như trên kênh truyền hình số 4 ở Đài Loan. Đây là tin được báo Lao Động ở Việt Nam trích thuật lại từ bản tin của ký giả Thẩm Hồng Thụy trên Trung Hoa Thời Báo phát hành ở Đài Bắc.

Người cung cấp cho Thanh Trúc nội dung bản tin trên tờ Lao Động phát hành ở Việt Nam là một thính giả của Đài Á Châu Tự Do ở bang Minnesota. Chị về thăm nhà và mới trở qua dạo gần đây: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Theo ký giả Thẩm Hồng Thụy của tờ Trung Hoa Thời Báo, trong số những phụ nữ ngọai quốc được rao bán trên truyền hình với những lời lẽ thô thiển và dung tục mà quí vị đã nghe vị nữ thính giả ở Minnesota trình bày, phụ nữ Việt Nam chiếm một tỷ lệ không nhỏ vì hiện nhiều cô gái trẻ từ các làng quê trong nứơc vẫn được những công ty môi giới dụ ngon dụ ngọt đi lấy chồng Đài Loan. Dứơi mắt những công ty môi giới hôn nhân này, phụ nữ Việt được đàn ông Đài Loan ưa chuộng vì ngoan hiền, phục tùng và biết nhịn nhục.

Báo Lao Động của Việt Nam chỉ trích thuận bản tin của Trung Hoa Thời Báo mà không đưa ra lời bình luận nào. Tuy nhiên nội dung của nó chuyển tải sức mạnh, gây xôn xao trong giới trí thức và trong những người có lương tâm ở Việt Nam. Một nhà báo trẻ trong nứơc bày tỏ với Thanh Trúc: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Hiện có trên dứơi 100.000 cô dâu Việt bên Đài Loan. Trong một trăm ngàn này, không tới một phần ba được coi là may mắn, còn lại kẻ bị biến thành nô lệ tình dục, kẻ trở thành con ở không công cho nhà chồng, kẻ sa vào đường mãi dâm tủi nhục. Những câu chuyện này nhiều lần được tường trình trên mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi với lời hứa của Thanh Trúc đến quí vị là chừng nào những thảm cảnh đó còn tồn tại chừng ấy vấn đề vẫn phải được đặt ra.

Thanh Trúc xin kính chào tạm biệt quí vị ở đây là sẽ trở lại cùng quí thính giả trong chương trình tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.