Nữ công nhân Việt thắng trong vụ kiện chủ nhân Ðài Loan


2005.11.25

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Mục Đời Sống Người Việt Khắp Nơi hôm nay mời quí vị trở lại Đài Loan với câu chuyện một nữ công Việt Nam kiện chủ nhân công ty đã đối xử tàn tệ với cô khi cô bị tai nạn trong lúc đang làm việc. Kết quả là cô đã thắng kiện với một số tiền bồ thường đáng kể.

NguyenthiTham200b.jpg
Cô Nguyễn Thị Thắm tại buổi kỷ niệm 1 năm thành lập Quỹ Hổ Trợ Pháp Lý. Photo coutersy of Nguyen Van Hung.

Nguyễn Thị Thắm là một cô gái quê gốc Hà Tây, miền Bắc Việt Nam, sang Đài Loan năm 2003 theo diện hợp đồng do công ty môi giới hai bên sắp xếp giống như trường hợp của bao nhiêu lao động Việt Nam khác.

Năm 2004, khi làm việc trong một xưởng cơ khí, Nguyễn Thị Thắm bị máy nghiến nát bàn tay trái. Chủ nhân công ty chỉ cho cô nhập viện 2 ngày rồi chở cô về nhà với bàn tay thương tích ma đáng lẽ phải thay băng mỗi ngày một lần. Hậu quả là bàn tay nát bấy của Thắm bị nhiễm độc. Cô trốn đi, chạy đến văn phòng của linh mục Nguyễn Văn Hùng.

Quỹ Hỗ Trợ Pháp Luật

Linh mục Nguyễn Văn Hùng đưa cô tới bệnh viện, sau đó được giúp cô hoàn tất hồ sơ kiện chủ nhân công ty nơi cô làm đã không cung cấp sự chăm sóc y tế đúng mức cho công nhân bị nạn theo luật pháp bản xứ.

Hôm thứ Bảy 19 vừa qua, báo điện tử Hà Nội Mới trên mạng từ Việt Nam đăng bản tin ngắn là sau một thời gian theo đuổi vụ kiện, nhờ sự giúp đỡ của Quỹ Hỗ Trợ Pháp Luật và Văn Phòng Trợ Giúp Lao Động Việt Nam ở Đào Viên, Nguyễn Thị Thắm được toà án địa phương Đài Bắc tuyên bố thắng kiện. Báo trên mạng Hà Nội Mới cũng nói số tiền mà chủ thuê lao động phải bồi thường cho cô Thắm lên tới 2 triệu 900 ngàn Đài tệ, tương đương 1 tỷ 400 triệu đồng Việt Nam.

Ở đây Thanh Trúc xin phép thưa rõ thêm với quí vị Quỹ Hỗ Trợ Pháp Luật là một tổ chức ngoài chính phủ do các luật sư Đài Loan sáng lập, chuyên giúp đỡ về mặt pháp lý đối với những người nghèo không đủ sức thưa kiện bằng cách nhận biện hộ miễn phí cho họ.

NguyenthiTham200.jpg

Văn Phòng Trợ Giúp Lao Động Việt Nam

Còn Văn Phòng Trợ Giúp Lao Động Việt Nam ở Đào Viên mà báo Hà Nội Mới đề cập tới chính là Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý Cho Công Nhân Và Cô Dâu Việt Nam tại Đài Loan do linh mục Nguyễn Văn Hùng sáng lập và họat động cùng một số thiện nguyện viên tại thành phố Đào Viên cách thủ đô Đài Bắc khỏang 100 kilômét.

Mục đích của Văn Phòng là giúp đỡ các công nhân Việt Nam qua Đài Loan lao động mà bị môi giới lường gạt, xén lương, quỵt lương, bị chủ nhân ngược đãi, và các cô dâu Việt Nam bị chồng lạm dụng hành hạ, bị gia đình chồng biến thành nô lệ không công, hoặc bị bán vào đường mãi dâm.

Hơn một năm qua, nhờ sự tiếp tay của Quỹ Hỗ Trợ Pháp Luật Đài Loan, Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý Cho Công Nhân Và Cô Dâu Việt Nam của linh mục Nguyễn Văn Hùng đã thắng một số vụ kiện, đúng hơn là những vụ kiện mà văn phòng giúp công nhân Việt Nam lập hồ sơ khởi tố những hành động gian dối, bóc lột và ngược đãi từ phía chủ nhân Đài Loan.

Câu chuyện cô Nguyễn Thị Thắm

Trở lại câu chuyện Nguyễn Thị Thắm, từ thành phố Đào Viên, linh mục Nguyễn Văn Hùng cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Từ lúc khởi sự vụ kiện, Nguyễn Thị Thắm chính thức nương náu tại nhà tạm trú của linh mục Nguyễn Văn Hùng dành cho những nữ công nhân không may chạy đến cầu cứu. Hàng ngày cô tập sử dụng máy vi tính, giúp làm giấy tờ trong văn phòng, trò chuyện với những người đồng cảnh ngộ. Vì muốn thi vào đại học Luật Khoa ở Hà Nội, Thắm quyết định trở về nước tháng Bảy năm nay, ủy quyền cho văn phòng của linh mục Nguyễn Văn Hùng đại diện cô trước toà.

Về nước, nhờ sự giới thiệu của linh mục Nguyễn Văn Hùng, cô từ Hà Tây lên Hà Nội làm việc bán thời gian cho một tổ chức NGO có tên là Action Aid. Thanh Trúc mời Thắm lên tiếng với quí thính giả đi: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vừa rồi là trường hợp thắng kiện của cô công nhân Nguyễn Thị Thắm mà nay bàn tay trái biến dạng chỉ còn lại ngón cái.

Mời bạn tham gia mục Người Việt Khắp Nơi. Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Một trường hợp kiện tụng tương tư như vậy cũng đã diễn ra và đã có kết quả là anh công nhân Nguyễn Văn Thắng, bị tai nạn và bị cụt mất bàn chân phải cũng trong một công ty cơ khí Đài Loan. Tuy nhiên vụ việc Nguyễn Văn Thắng xem ra khúc mắc hơn nhiều. Linh mục Nguyễn Văn Hùng trình bày tiếp: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Phụ nữ Việt Nam qua Đài Loan làm nghề giúp việc nhà

Thưa quí vị, cách đây hai tuần, một nguồn tin từ trong nước cho hay chính phủ Đài Loan đã tháo bỏ lệnh cấm phụ nữ Việt Nam qua Đài Loan làm nghề giúp việc nhà.

Bộ Lao Động Đài Loan ra lịnh cấm này sau khi xảy ra nhiều vụ lạm dụng bạo hành mà tai tiếng nhất là chuyện nhiều cô nhiều chị ở miền Bắc qua Đài Loan để làm ô xin và khi vừa tới nơi thì đã bị hai cha con chủ nhân công ty môi giới Trung Hữu xâm hại tình dục.

Được hỏi tin Đài Loan cho phép tái nhận những người giúp việc nhà qua làm ô xin cho người bản xứ là đúng hay sai, linh mục Nguyễn Văn Hùng nói đây là tin thất thiệt: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Vẫn theo lời ông, tới giờ phút này Văn Phòng Trợ Giúp Pháp Lý Cho Công Nhân Và Cô Dâu Việt Nam ở Đào Viên vẫn nhận được những lời kêu cứu từ các phụ nữ giúp việc nhà và các công nhân nam nữ đang làm việc ở nhiều nơi trên đất Đài Loan.

Cuộc sống ảm đạm bấp bênh

Chắc hẳn quí vị sẽ trách Thanh Trúc nếu chẳng may mục Đời Sống người Việt Khắp Nơi quên đi cuộc sống ảm đạm bấp bênh của những công nhân đánh cá Việt Nam tại các bến cảng xa xôi bên Đài Loan. Về những mãnh đời một nắng hai sương chịu lắm thiệt thòi của họ, linh mục Nguyễn Văn Hùng kể: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đó là những vụ thắng kiện của hai công nhân Nguyễn Thị Thắm, Nguyễn Văn Thắng, của anh công nhân đánh cá vắn số Nguyễn Văn Huấn. Đặc biệt nhất phải nói đến ca của Đào Thị Quỳnh, bị thương tật ở tay khi làm việc tại Đài Loan, bị môi giới lừa đưa về nước nhưng sau đó được Quỹ Hỗ Trợ Pháp Luật Đài Loan cùng với Văn phòng Trợ Giúp Pháp Lý của linh mục Nguyễn Văn Hùng vận động và giúp phương tiện tài chánh cho trở qua Đài Bắc hồi tháng Bảy để ra làm chứng trước toà.

Những câu chuyện thương tâm được đưa ra ánh sáng nhiều chừng nào thì niềm hy vọng được trợ giúp từ những người lao động đang bị bóc lột, bị ngược đãi hay sống trong nghịch cảnh nơi xứ người càng tăng lên nhiều chừng ấy.

Với những nhân chứng sống như vậy, hy vọng chính phủ Việt Nam sẽ có qui định gắt gao hơn khi cho người ra nước ngoài tìm việc, hy vọng nhà nước lưu ý phòng đại diện văn hóa kinh tế Việt Nam ở Đài Bắc phải tích cực quan tâm đến việc bảo vệ quyền lợi và an nguy cho các công nhân và cô dâu Việt Nam ở Đài Loan nhiều hơn nữa.

Thanh Trúc sẽ trở lại cùng quí vị tối thứ Năm tuần tới.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.