Những thành công của cộng đồng người Việt tại Úc sau 30 năm hình thành


2005.04.30

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Cộng đồng người Việt tại Úc.

Trong khi đó những người không chấp nhận chế độ mới đã gạt nước mắt ra đi, liều thân đến miền đất lạ làm lại cuộc đời sau những thương đau mất mát không thể nào bù đắp lại. Những cộng đồng người Việt nay vừa tròn 30 tuổi đã hình thành như thế nào từ ngày 30-4 năm xưa?

Bàn tay và khối óc của họ đã đem đến những thành quả nào cho chính họ và cho những xứ sở cư trú? Tổng thư ký cộng đồng người Việt liên bang Úc Châu, ông Ðoàn Việt Trung, trao đổi với phái viên Ðỗ Hiếu như sau.

Ðỗ Hiếu: Được biết ông là du học sinh ở Úc vào tháng tư năm 1975. Vậy khi nghe tin Sài Gòn thất thủ đúng vào ngày 30-4 thì người Việt ở Australia có phản ứng ra sao?

Ðoàn Việt Trung: Vào khoảng thời gian đó ở Úc khoảng trên dưới 200 sinh viên du học từ Việt Nam qua, giống như tôi. Tôi nghĩ trong đó đa số, cũng như tôi, cảm thấy buồn miền Nam sắp sửa bị rơi vào tay cảu một chế độ độc tài.

Có một thiểu số rất là nhỏ cho rằng đó là một tin vui bởi vì chế độ Mỹ ngụy đã bị đánh bại. Nhưng tôi nghĩ về sau này, ngay cả những người có ý nghĩ như vậy nay họ cũng đã nhận ra là nếu lúc trước, họ cho miền Nam bị Mỹ ngụy đàn áp, thì bây giờ miền Nam cũng bị một chế độ độc tài như thế mà còn độc tài hơn nhiều cũng đàn áp hơn.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.