Nhân viên Incombank Hải Phòng có thể bị tử hình vì liên can đến vụ ABN Amro


2006.08.09

Một nhân viên của Ngân hàng quốc doanh Incombank có thể bị Việt Nam xử tới án tử hình vì là tác nhân của vụ Ngân hàng công thương kiện ngân hàng ABN Amro của Hà Lan.

Tin BBC News cho hay người liên can tên là Nguyễn Thị Tuyết Vân, nhân viên chi nhánh Hải Phòng của Incombank, đã bị bắt giữ và buộc tội “làm thất thoát tài sản Nhà nước do điều hành kinh tế sai lạc”. Tội danh này ở Việt Nam có thể dẫn tới án tử hình.

Bà Vân nguyên là phó trưởng phòng trao đổi tài chính của Incombank Hải Phòng cho tới tháng ba năm nay. Ngân hàng công thương nói là bà không được phép nhưng đã thực hiện một loạt thương vụ trao đổi ngoại tệ với ít nhất 3 ngân hàng nước ngoài ở Việt Nam, trong đó có ABN Amro.

Kiện đòi bồi thường 5.4 triệu đôla

Hôm thứ Ba, Ngân hàng công thương Việt Nam Incombank, đã nộp đơn kiện ngân hàng ABN Amro, đòi bồi thường 5 triệu 400 ngàn đô la. Ngân hàng quốc doanh Việt Nam cho rằng ABN Amro đã thực hiện một thương vụ về ngoại tệ với một nhân viên của Incombank, khiến ngân hàng quốc doanh của Việt Nam bị thiệt hại số tiền vừa kể.

Công an đã bắt giam hai nhân viên người Việt của ABN Amro, hai người khác bị quản chế tại nhà, khiến giới ngân hàng nước ngoài tỏ ra quan ngại về việc Việt Nam thường hình sự hoá những tội danh liên quan đến tài chính.

Ngân hàng ABN Amro bác bỏ cáo buộc này, nói rằng thương vụ là hợp lệ và mọi dịch vụ liên quan đã được giải quyết xong.

Giới kinh doanh nước ngoài ở Việt Nam ngỏ ý quan ngại về việc Việt Nam thường hay hình sự hoá những tội danh liên quan đến tài chính.

Chủ tịch phòng thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Adam Sitkoff, nói rằng nhiều đại diện các công ty nước ngoài và các toà đại sứ đang theo dõi vụ này với nhiều quan ngại. Họ e rằng việc thi hành luật pháp của Việt Nam có thể gây ảnh hưởng không tốt cho môi trường kinh tế và đầu tư.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.