Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn trước Quốc hội


2006-11-27
Share

Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn trước Quốc Hội về những đề tài bức xúc nhất của xã hội Việt Nam như: tăng trưởng kinh tế, cải cách hành chánh, quản lý tài sản công, giải pháp đối phó với tham nhũng, v.v…

Tân thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) trả lời báo giới hôm 29-6-2006. AFP PHOTO

Trước câu hỏi tại sao tăng trưởng kinh tế của Việt Nam rất cao nhưng không bền vững và chất lượng không đạt được yêu cầu, Thủ Tướng Việt Nam tóm lược cách giải quyết bằng ba biện pháp:

Thúc đẩy cơ chế kinh tế thị trường định hướng XHCN, đáp ứng nhanh nhu cầu hội nhập, kiện toàn nâng cao bộ máy nhà nước, phát triển giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ đồng thời chú tâm đến đào tạo tay nghề cho người lao động.

Trả lời câu hỏi vì sao mức tăng trưởng GDP dự kiến là 8,2% tuy cao nhưng vẫn thua mức GDP của năm 2005 là 8,43% ông Dũng cho rằng năm 2005 là năm đạt đỉnh cao nhất của tăng trưởng GDP nên rất khó mà vượt qua được.

Mức tăng trưởng năm nay có giảm vì những nguyên nhân khách quan trong những lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ như dịch rầy nâu, cúm gia cầm, mức sản xuất dầu thô, phân bón đều giảm so với năm ngoái.

Ông Nguyễn Tấn Dũng cũng yêu cầu Quốc Hội chỉ nên xác định mức tăng trưởng GDP của năm 2007 là 8,2% cho đến 8,5% để phù hợp với tình hình thực tế của năm 2006.

Cải cách hành chánh, chống tham nhũng

Về vấn đề cải cách hành chánh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhìn nhận công tác này vẫn còn rất chậm chạp tuy được thực hiện tích cực.

Ông cho biết chính phủ cũng đang chỉ đạo các cấp chính quyền sửa đổi thủ tục hành chánh cho phù hợp với chủ trương của chính phủ. Thủ Tướng Dũng cũng yêu cầu Quốc Hội theo dõi và tăng cường giám sát chủ trương này.

Về tệ nạn tham nhũng, Thủ Tướng Dũng khẳng định là chính phủ quyết tâm đẩy lùi tham nhũng bằng mọi cách từ trung ương đến địa phương đều có kế hoạch cụ thể để chống tệ nạn này.

Riêng việc tài sản công bị lạm dụng và mua bán trái phép hiện nay, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời là sẽ không cưỡng chế hoặc hồi tố những cơ quan hoặc cá nhân vi phạm, nhưng chính phủ sẽ rà soát cụ thể từng vụ việc để có biện pháp thích hợp.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang