Đại sứ Michael Marine: cần thắp lửa cho nền giáo dục Việt Nam


2007.08.08

Ông Michael Marine, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam hôm nay tuyên bố tại trường quản trị kinh doanh do đại học Hawaii giúp thành lập tại thành phố Hồ Chí Minh rằng, nền giáo dục không phải là đổ cho đầy một cái xô mà là thắp lên một ngọn lửa.

MichaelMarine200.jpg
Ông Michael Marine, Đại sứ Hoa Kỳ mãn nhiệm tại Việt Nam. RFA file photo

Phân tích về nền giáo dục của Việt Nam, đại sứ Marine nói, điều hy vọng nhất là ngọn lửa học tập sẽ ngày càng bừng sáng để soi tỏ đến mọi nơi chốn.

Mặt khác, theo báo cáo vào năm 2006 của ngân hàng thế giới thì Việt Nam đang bị tụt hậu sau các quốc gia khác trong khu vực, chỉ có 2% dân số được học tập trong thời gian 13 năm hoặc nhiều hơn.

Việt Nam xếp hạng chót trong khu vực Châu Á nếu xét theo tỷ lệ trong độ tuổi từ 20 đến 24, với 10% học lên tới đại học. Tỷ lệ này ở Trung Quốc là 15%, Thái Lan 41% và Hàn Quốc là 89%.

Nửa triệu thí sinh rớt đại học

Cũng trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, tin tức từ Việt Nam hôm nay cho biết, có đến nửa triệu thí sinh Việt Nam trượt kỳ thi đại học và phải tìm kiếm cơ hội ở các bậc học vấn khác.

Theo Cục công nghệ thông tin thì năm nay có 70% thí sinh dự thi đại học đạt dưới điểm trung bình. Bộ giáo dục và đào tạo mới đưa ra điểm sàn đại học khối A, B là 15 điểm, khối C là 14 và Khối D là 13.

Tổng số thí sinh trên điểm sàn khoảng 400 ngàn em, trong tổng số thí sinh dự kỳ thi tuyển năm nay là hơn 941 ngàn em.

Hà Nội xếp thứ nhất, thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 16. Đứng cuối bảng trong 64 tỉnh thành cả nước là Bắc Cạn, Cao Bằng, Lai Châu, Hà Giang và Lạng Sơn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.