Báo chí VN tố cáo Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất khích động dân chúng khiếu kiện


2007.08.25

LandProtestorOldWomen200.jpg
Cụ bà lên khiếu kiện ở Sài Gòn hôm 21-7-2007. Hình của Nhóm Phóng Viên Tranh Đấu Vì Công Lý.

Các cơ quan truyền thông Việt Nam hôm nay đồng loạt loan tin công an đã ngăn chận "âm mưu" của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất khích động bà con khiếu kiện.

Tờ Nhân Dân viết rằng ngày 23 tháng Tám các thế lực thù địch bên ngoài âm mưu móc nối với phản động trong nước lại thất bại trong âm mưu khích động bà còn khiếu kiện tụ tập thành cuộc biểu tình chống phá Nhà nước.

Tờ báo chính thức của Nhà nước Việt Nam cũng thừa nhận rằng tình hình người dân khiếu nại, tố cáo có gia tăng trong thời gian gần đây. Nổi cộm nhất là khiếu kiện chung quanh vấn đề đất đai. Có không ít trường hợp giải quyết ở cấp dưới có thiên lệch, tiêu cực do vậy mà người dân tiếp tục theo kiện lên cấp trên.

Thượng tọa Thích Không Tánh đã bị bắt sáng hôm đó, khi thừa lệnh Thích Quảng Độ ra Hà Nội phân phát tiền cứu trợ cho những người dân oan từ khắp nước kéo về thủ đô khiếu kiện. Hiện thượng tọa đã được trả tự do và đưa về Thành phố Hồ Chí Minh.

Diễn tiến sự việc

Thông cáo báo chí của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế có trụ sở tại Paris cho biết, vào lúc 8 giờ sáng thứ Năm 23.8 khi đang khởi sự phát những xuất tiền cho tập thể Dân oan khiếu kiện tại số 110 đường Cầu Giấy nơi đặt Trụ sở Tiếp Dân, thì công an tràn ngập dày đặc, bao vây bắt Thượng tọa Thích Không Tánh. Thượng tọa Thích Không Tánh tuyên bố tuyệt thực.

Theo lời kể lại của thượng tọa thì đích thân thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Thứ trưởng Công an, vào gặp Thượng tọa và ông này đã dùng những lời lẽ khiếm nhã vu khống Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo.

Ông Nguyễn Văn Hưởng khẳng định rằng: "Cái gọi là Dân oan khiếu kiện chỉ là những kẻ giả mạo, kẻ xấu. Họ giàu có bạc triệu, bạc tỉ, nhưng họ bị xúi giục mà đi khiếu kiện để quấy phá Nhà nước. Tôi cấm ông cứu trợ, vì cứu trợ là giúp cho kẻ xấu. Tôi đề nghị ông giao nộp tiền cứu trợ này cho Mặt trận Tổ quốc".

Đến chiều tối, một vị cán bộ cao cấp bước vào phòng hỏi cung. Theo Thượng tọa Thích Không Tánh đoán phải cao cấp hơn ông Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng. Ông này ăn nói nhã nhặn hơn những người trước đây. Ông nói với Thượng tọa: "Thầy ra đây cứu trợ, nhưng việc làm này chúng tôi không hoan nghênh". Rồi ông chỉ thị cho các cán bộ khác lo việc áp giải Thượng tọa về trong Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.