Tổng thống Bush mời gặp gỡ các đại diện dân cử gốc Việt tại Mỹ trước khi Nguyễn Minh Triết đến Washington


2007-06-19
Share

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Trước đây hai tháng, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush đã gửi thư mời các vị đại diện dân cử gốc Việt tại Mỹ cũng như các vị đại diện tôn giáo và tổ chức chính trị đến Nhà Trắng để gặp gỡ giới chức lập pháp và hành pháp của chính quyền Mỹ hầu lắng nghe nguyện vọng của người Việt tại Mỹ trước khi có phái đoàn của Chủ Tịch Nước Nguyễn Minh Triết viếng thăm chính thức Hoa Kỳ.

Dân biểu Trần Thái Văn. Photo RFA/Gia Minh

Cuộc gặp gỡ này sẽ diễn ra vào hai ngày 19 và 20 tháng 6 nghĩa là trước phái đoàn của Ông Nguyễn Minh Triết 3 ngày. Mặc Lâm phỏng vấn Luật Sư Trần Thái Văn cũng là Dân Biểu Tiểu Bang California người sẽ có mặt trong cuộc gặp gỡ này mời quý vị theo dõi.

Mặc Lâm: Thưa Luật sư, xin cám ơn thời gian mà ông dành cho chúng tôi trong cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Thưa ông, theo tin tức chúng tôi ghi nhận được thì sáng sớm ngày mai ông sẽ có mặt tại Washington DC cùng với một vị dân cử khác là Dân Biểu Tiểu Bang Texas, ông Hubert Võ và một số nhân vật đại diện cộng đồng sẽ có mặt tại Nhà Trắng để tham dự cuộc tiếp xúc với các viên chức hành pháp và lập pháp của chính quyền Mỹ. Xin ông cho biết quá trình chuẩn bị cho cuộc tiếp xúc này đã bắt đầu như thế nào?

Luật Sư Trần Thái Văn: Cái chuyến đi của các vị dân cử không riêng gì của chúng tôi và dân biểu Hubert Võ, của tiểu bang Texas mà còn có nghị viên của thành phố Garden Grove tại miền nam California đó là luật sư Dina Nguyễn và một số các lãnh đạo tinh thần các vị đại diện tổ chức cộng đồng cũng như tranh đấu trong cộng đồng.

Có khoản 15 vị trên toàn quốc Hoa Kỳ theo lời mời của chính phủ Tổng Thống Bush, chúng tôi đã chuẩn bị cũng gần hai tháng nay để đến gặp các viên chức cao cấp bên hành pháp nhất là bên Bộ Ngoại Giao, Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của Tòa Bạch Ốc cũng như là cơ quan mậu dịch Hoa Kỳ của Tòa Bạch Ốc và các dân biểu và thượng nghị sĩ tại Quốc Hội Hoa Kỳ đây là một cơ hội rất tốt để cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng như các vị dân cử từ California, và Texas lên tiếng về những quan tâm và nguyện vọng của người Mỹ gốc Việt trước khi có phái đoàn Việt Nam hướng dẫn bởi ông Nguyễn Minh Triết sang thăm chính thức Hoa Kỳ.

Chúng tôi đã chuẩn bị rất nhiều tin tức và dữ kiện để trình bày với các viên chức hành pháp và lập pháp Hoa Kỳ trong dịp này.

Mặc Lâm: Thưa Luật Sư, về vấn đề nhân quyền tại Việt Nam thì Tổng Thống Bush đã có những thái độ tích cực qua việc gặp gỡ bốn nhân vật tranh đấu tại Nhà Trắng và sự kiện đáng ghi nhớ này đã làm cho cộng đồng người Việt tại Mỹ phần nào lấy lại được niềm tin vào lời hứa ủng hộ vấn đề nhân quyền của chính phủ Mỹ.

Trong chuyến viếng thăm lần này của Chủ Tịch Nguyễn Minh Triết, phái đoàn Việt Nam chú trọng nhiều đến việc liên kết kinh tế giữa hai nước thông qua hàng trăm doanh nhân tháp tùng. Luật sư và phái đoàn có chủ đề kinh tế nào đáng chú ý được đưa ra bàn thảo trong lần tiếp xúc này không?

Mặc Lâm: Có thể nói một cách tổng quát là vào dịp này chúng tôi sẽ có cơ hội họp với các viên chức cao cấp trong cơ quan mậu dịch Hoa Kỳ hoặc là đại diện thương mại Hoa Kỳ cũng như các viên chức trong cơ quan đó để mà nói thêm và trình bày thêm những vấn đề mà đang có sự quan tâm đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt và giới thương mại cũng như văn hóa trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ cùng với tiến trình bang giao thương mại và mậu dịch giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Có rất nhiều vấn đề chúng tôi muốn đặt ra và chắc chắn các chi tiết này sẽ được trình bày một cách rõ hơn su khi cái buổi họp đó kết thúc.

Mặc Lâm: Theo chúng tôi được biết thì một trong các đề tài sắp được bàn thảo có chú trọng đến vấn đề buôn bán phụ nữ và trẻ em tại Việt Nam.

Xin luật sư cho biết liệu ông có những chứng cứ vững chắc hay những tài liệu có liên quan đến đề tài này để mang ra chứng minh với chính phủ của Tổng Thống Bush hầu thuyết phục họ đặt vấn đề này trước phái đoàn của Việt Nam sắp tới hay không?

Luật Sư Trần Thái Văn: Tất cả những chi tiết và dữ kiện thì văn phòng chúng tôi cũng như phái đoàn, một số các tổ chức và hội đoàn họ đã thu thập rất nhiều những dữ kiện và hồ sơ.

Ngoài vấn đề buôn bán phụ nữ và trẻ em thì còn một số vấn đề khác cũng sẽ được đặt ra tại vì như quý vị cũng biết là chúng tôi sẽ có một buổi họp với vị thứ trưởng Bộ Ngoại Giao đang lo đặc trách vấn đề di dân, di trú và vấn đề quyền lợi của công nhân tại Việt Nam và rất nhiều các vấn đề khác sẽ được đưa ra và bàn thảo trong kỳ họp sắp tới.

Mặc Lâm: Xin cám ơn Luật sư Trần Thái Văn, dân biểu tiểu bang California về cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang