Cảm tưởng của cộng đồng giáo dân Việt về chuyến thăm Ba Lan của Ðức Giáo hoàng Benedict XVI


2006.05.28

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

PopeBenedictPoland150.jpg
Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI đến làm lễ tại Blonia ở Krakow hôm 28-5-2006. AFP PHOTO

Ngày hôm Chủ Nhật 28-05, Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI, vị chủ chăn của Giáo hội Công giáo La Mã toàn cầu sẽ kết thúc chuyến hành hương bốn ngày về quê hương vị tiền nhiệm, cố Ðức Giáo Hoàng Joan Phao-lô II. Hòa cùng niềm vui chung với người dân Ba Lan, Linh mục Joachym Võ Thành Khánh, người hiện đang chăm lo cho Cộng đoàn Giáo dân Việt Nam tại Ba Lan đã bày tỏ trong câu chuyện với Việt Hùng của Ðài chúng tôi như sau:

Linh mục Võ Thành Khánh: Khi nghe tin Ðức Giáo Hoàng sẽ có 4 ngày sang thăm Ba Lan tôi cảm thấy rất hãnh diện và vui mừng bởi vì khi còn ở Việt Nam toàn thể người Công giáo luôn luôn ao ước Ðức Giáo Hoàng sang thăm nhưng mà không có một cơ hội nào hết và có thể nói là nhà nước Việt Nam cũng không muốn mời Ðức Giáo Hoàng sang thăm, đó là điều đáng tiếc ...

Ðó là tâm trạng của những người giáo dân cũng như những người dân Việt Nam mình luôn luôn hướng mong được thấy mặt Ðức Giáo Hoàng, được nghe tiếng nói của Ðức Giáo Hoàng thì đối với tôi đây là niềm vinh dự ở Ba Lan.

Ðây là lần đầu tiên mà tôi có thể nhìn thấy khuôn mặt Ðức Giáo Hoàng bằng tận mắt của mình và có thể nói là một niềm vui, niềm hãnh diện mình là người Công giáo. Và hiện giờ chúng tôi đang tổ chức cho mọi người mừng đón Ðức Giáo Hoàng.

VoThanhKhanh200.jpg

Việt Hùng: Linh mục có thể cho biết cảm tưởng chung của những Giáo dân Việt Nam ở tại Ba Lan chào đón và chờ đón chuyến đi này như thế nào?

Linh mục Võ Thành Khánh: Tâm trạng của người Công giáo Việt Nam tại Ba Lan này họ đều rất là vui, không phải chỉ riêng người Công Giáo không mà tất cả những người Việt Nam không phân biệt tín ngưỡng họ cũng cùng với chúng tôi để đi đón mừng Ðức Giáo Hoàng.

Lúc này tôi thấy rằng thủ đô Warsaw gần như các đường phố bị tắc nghẽn vì bị cảnh sát chặn dừng hết khi chuyến bay của Ðức Giáo Hoàng Benedict XVI đáp xuống phi trường Warsaw.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.