Người Việt ở khu du lịch sinh thái Biển Hồ, Siem Reap


2006.12.04

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

VnCambodianBienHo200.jpg
Ghe hàng Việt Nam trên Biển Hồ. PHOTO RFA/Nguyen Binh

Phóng viên Nguyễn Bình từ tỉnh Siem Reap của nước láng giềng Campuchia có bài tường trình về cuộc sống của người Việt tại một khu du lịch sinh thái trên Biển Hồ chi tiết như sau:

Từ bến cảng Phnom Krom, tỉnh Siem Reap, có nhiều chiếc đò trực sẵn để chở khách du lịch đi ra ngoài khơi Biển Hồ. Đi khoảng nữa giờ, thì đến nhà hàng nổi. Ở nơi đây, du khách vừa thưởng thức món ăn, vừa ngấm cảnh rừng ngập nước.

Tụ hợp xung quanh nhà hàng này, là nhà bè của người Việt, quanh năm suốt tháng sống bằng nghề cá.

Mùa này là mùa nước lớn trên Biển Hồ, ông Võ Văn Đầy, 55 tuổi, một Việt kiều sống ở nơi đây cho biết cuộc sống của người Việt đang gặp khó khăn gì đánh bắt cá không được. (âm thanh)

VnCambodianBienHo200b.jpg

Ông Bùi Văn Tuấn cho biết, cá trong Biển Hồ là nguồn sống của người Việt nơi đây ngày càng ít đi. Và cộng đồng người Việt ở đây giống như đang sống trong một thế giới riêng, nên những khó khăn của họ ít được ai biết đến.

Vài năm trước đây, chính quyền Campuchia có chủ trương đưa người Việt ở đây lên định cư trên bờ, nhưng chủ trương này vẫn chưa biết chừng nào khả thi.

Người Việt tập hợp đến nơi đây khoảng trên 500 hộ gia đình, sống thành làng thành xóm trên mặt nước. Mang tiếng sống ở khu du lịch, nhưng dường như không được hưởng lợi gì từ dịch vụ du lịch ở nơi đây.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.