Quốc hội Việt Nam thành lập bốn uỷ ban mới


2007.03.23

Party10Leaders200.jpg
Ông Nông Đức Mạnh (giữa), Trần Đức Lương (trái) và Phan Văn Khải (phải) tham dự buổi khai mạc Đại hội 10 tại Hà Nội hôm 18-4-2006. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Quốc hội Việt Nam thành lập bốn uỷ ban mới. Đây là kết quả sau khi thông qua những ý kiến từ kỳ họp khoá IX là cần sửa đổi một cách toàn diện bộ Luật Tổ Chức Quốc Hội.

Như vậy, hai uỷ ban đã có trước đó là Uỷ Ban Pháp Luật, Uỷ Ban Kinh Tế và Ngân Sách, nay được tách ra thành bốn gồm Uỷ Ban Pháp Luật, Uỷ Ban Tư Pháp, Uỷ Ban Kinh Tế, Uỷ Ban Tài Chánh và Ngân Sách.

Có ý kiến là những uỷ ban khác trong quốc hội cũng cần được chia tách ra như Uỷ Ban Xã Hội, Uỷ Ban Văn Hoá Giáo Dục , Thanh Niên Thiếu Niên Và Nhi Đồng. Mặt khác, cần thành lập thêm Uỷ Ban Dân Nguyện hoặc Thanh Tra Quốc Hội.

Nhiều đại biểu cho rằng sở dĩ phải sửa đổi cả những vấn đề liên quan đến sinh hoạt của quốc hội và của các đại biểu vì trên thực tế những chuyện này còn nặng phần hình thức.

Đây là những thay đổi mới nhất vào khi có tin từ cơ quan lập pháp là Luật Tổ Chức Quốc Hội chưa thể sửa đổi toàn diện được.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.