Việt Kiều tại Mỹ gây quỹ giúp nạn nhân nạn buôn người


2005.09.26

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc được công bố vào cuối tháng 8 vừa qua, nạn buôn người đang gia tăng trên toàn thế giới với hàng triệu phụ nữ và trẻ em bị bán làm nô lệ tình dục, ăn xin hơặc làm các công việc nặng nhọc như thợ mỏ.

Jackie_Bong_150b.jpg
Bà Jackie Bông Wright.

Ngoài việc kêu gọi các nước phê chuẩn các thỏa ước về nhân quyền quốc tế, việc thành lập các quỹ để giúp các nạn nhân này cũng là một việc các quốc gia, các tổ chức từ thiện và các cá nhân đang làm.

Xin mời quý vị theo dõi phòng phỏng vấn sau đây của Trường Văn với bà Jackie Bông Wright người đang tổ chức một buổi gây quỹ giúp nạn nhân nạn buôn người vào tháng 11 tới.

Mục đích của buổi gây quỹ

Jackie Bông Wright: Thưa tôi tên là Jackie Bông Wright. Ngày thứ Sáu, 11 tây tháng 11, chúng tôi sẽ tổ chức buổi gây quỹ để giúp cho những nạn nhân nạn buôn người. Nhất là những phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam bị buôn bán ra 2 nước mà chúng tôi quan tâm, đó là Đài Loan và Cambodia.

Sau khi thấy 1 em bé 5 tuổi bị bán mãi dâm mà đài truyền hình NBC đưa lên thì tất cả chúng ta đều đau lòng. Và sau khi nghe cha Nguyễn Văn Hùng qua bên Mỹ cũng nói về tình trạng nạn buôn người ở bên Đài Loan, thì chúng tôi có ý định muốn tổ chức buổi gây quỹ tặng cho hai tổ chức ở bên Đài Loan và ở bên Cambodia. Những tổ chức này đang giúp đỡ cho phụ nữ và trẻ em đang buôn bán ở bên đó.

GirlTrafficking200b.jpg

Trường Văn: Xin bà cho biết bà phối hợp vói các cơ quan đoàn thể nào để tổ chức ngày gây quỹ 11 tháng 11.

Jackie Bông Wright: Phối hợp với Hội cử tri Việt Nam, Nghi Hội Toàn quốc, Đài Phát Thanh Việt Nam hải ngọai, Đài THVN, Đài TH Việt Mỹ.

Trường Văn: Xin bà cho biết bà gởi số tiền thu được cho tổ chức nào ở Đài Loan và Campuchia?

Jackie Bông Wright: Gởi cho 2 tổ chức phi chính phủ tại Campuchia và Đài Loan. Một Ủy ban của năm đoàn thể kể trên chọn 2 tổ chức phi chính phủ. Năm sau 2006, nhân ngày phụ nữ quốc tế, các hội đoàn phụ nữ sẽ tổ chức hội thảo về nạn buôn người.

Xuất khẩu lao động và cô dâu Việt Nam

Trường Văn: Tình trạng xuất khẩu lao động, cô dâu Việt Nam lấy chồng Đài Loan có nằm trong khuôn khổ chống nạn buôn người không?

Jackie Bông Wright: Chúng tôi cũng lưu tâm đến vấn đề này. Ngày 11 tháng 11 tới chúng tôi cũng mời ông Đại sứ John Miller phụ trách chương chống nạn buôn người của Bộ Ngọai Giao Hoa Kỳ cũng như dân biểu Kilgore của Canada và đại diện Đài TH NBC đến tham dự

Trường Văn: Nếu những nạn nhân ở Việt Nam thì làm sao giúp đỡ họ?

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Jackie Bông Wright: Những trung tâm ở Đài Loan và Campuchia lo chăm sóc những nạn nhân Việt Nam và đang thương thuyết để đưa họ trở lại Việt Nam.

Trường Văn: Xin thành thật cám ơn bà đã dành cho đài Á Châu Tự Do cuộc phỏng vấn ngày hôm nay.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.