Câu chuyện của một thanh niên nghèo có cơ hội tiếp xúc với Internet


2006.03.18

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

InternetCafe200.jpg
Một quán cà phê internet tại Hà Nội. AFP PHOTO/HOANG DINH Nam

Là một người trẻ chỉ tốt nghiệp trung học ở vùng quê nghèo Nghệ An, Minh Tuấn sang Đài Loan làm công nhân lao động. Bằng cách làm quen với Internet anh trở thành người am tường những sự kiện đang xảy ra trong đất nước mình và trên thế giới mà khi còn ở quê nhà anh không hề nghe nói hoặc biết đến.

Đó là lời chia sẻ về lợi ích thiết thực và quan trọng của Internet mà người bạn trẻ Minh Tuấn trình bày trong bài nói chuyện với Thanh Trúc. Trước hết người bạn trẻ này tự giới thiệu về mình:

“Quê mình ở vùng núi. Núi non hiểm trở, nên ánh sáng văn minh kém. Ở nông thôn thì chỉ có làm nông suốt ngày với con trâu, con bò, cày sâu cuốc bẩm. Hầu như không có nghề nghiệp gì để tăng mức thu nhập cả.”

Thanh Trúc: Từ lúc bắt đầu sang Ðài Loan làm việc, bạn mới bắt đầu làm quan với mạng lưới điện toán toàn cầu phải không ạ?

Bạn Minh Tuấn: Ðiều đó không sai. Lúc ở Việt Nam, sống ở nhà quê thì làm gì có Internet. Dù có Internet thì mình cũng không có tiền để mà vào. Tất cả các thông tin về Internet và học sử dụng email thì từ lúc qua lao động Ðài Loan thì mình mới có để điều kiện để mà tiếp xúc.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.