Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giải thể Ban Nghiên Cứu của Thủ tướng Chính Phủ


2006.08.21
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Tin tức ghi nhận từ Việt Nam, ngày 29-07 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định giải thể Ban Nghiên Cứu của Thủ tướng Chính Phủ do Thủ tướng Phan Văn Khải lập ra trước đây. Quyết định đã có hiệu lực kể từ đầu tháng 8 vừa qua.

NguyenTanDung200.jpg
Tân thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (giữa) trả lời báo giới hôm 29-6-2006. AFP PHOTO

Việc giải thể Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ này có ý nghĩa gì trong thay đổi cơ cấu tổ chức chính phủ?

Liệu những phát biểu của các thành viên trong Ban Nghiên cứu từ ông Nguyễn Trung, tác giả "Thời Cơ Vàng" hay Tiến sĩ Lê Ðăng Doanh, bà Phạm Chi Lan và một số thành viên khác mà dư luận cả trong và ngoài nước biết đến.

Liệu có phải là một trong những yếu tố đáng quan tâm hay không, Việt Hùng của Ðài Á Châu Tự Do đã tìm hiểu qua câu chuyện với ông Nguyễn Ký, chuyên gia tư vấn của Thủ tướng Chính phủ, nguyên là Phó Ban Nghiên cứu dưới thời Thủ tướng Phan Văn Khải. Từ Văn phòng Chính phủ ông Nguyễn Ký trình bày.

Ông Nguyễn Ký: Trước hết xin cảm ơn ông đã có lời hỏi thăm, việc giải thể Ban Nghiên cứu của Thủ tướng là nằm trong chủ trương chung sắp xếp lại bộ máy làm việc của Chính phủ, torng đó có Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Thủ tướng Chính phủ. Việc nay đã được chuẩn bị và bàn một quá trình rồi, hôm nay quyết định ấy chỉ là để thực hiện chủ trương đã được bàn thôi.

Việt Hùng: Nhưng mà theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định vào hôm 29-07 và kể như từ mùng 1-08 trở đi Ban này sẻ giải thể hoàn toàn?

Ông Nguyễn Ký: Ðúng thế đó ạ, giải thể Ban này để mà thành lập Văn phòng Thủ tướng Chính phủ, trong quyết định của Thủ tướng thì đồng thời giải quyết việc này Thủ tướng sẽ giao cho Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ sẽ trình một phương án thành lập Văn phòng Thủ tướng, tức là bộ phận trực tiếp chuyên giúp việc cho chính phủ.

Việt Hùng: Như vậy từ Ban Nghiên cứu của Thủ tướng Chính phủ chuyển qua thành Ban giúp việc....

Ông Nguyễn Ký: Dạ cũng không hẳn hoàn toàn như vậy, hai tổ chức đó theo hệ thống khác nhau, tức là một bên Văn phòng Thủ tướng thì đó là bộ phận coi như là trong bộ máy hành chính nhà nước, còn Ban nghiên cứu của Thủ tướng cũng là một tổ chức giúp việc Thủ tướng, nhưng mang tính nghiên cứu và tư vấn nhiều hơn.

Vì thế cho nên khi tổ chức lại Văn phòng Thủ tướng thì không nhất thiết chuyển Ban đó vào Văn phòng Thủ tướng, mà có thể có một số chuyên gia tiếp tục vào đó làm việc, nhưng mà cũng có thể có một số chuyên gia không tham gia vào Văn phòng Thủ tướng...

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.