Nhà báo Nguyễn Văn Hải kể lại vụ bị công an ngăn cấm biểu tình


2007-12-25
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Vào ngày hôm qua, một số trí thức và thanh niên sinh viên Việt Nam ở hai thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh có kế hoạch tiếp tục tập trung bày tỏ phản đối về việc Trung Quôc đơn phương đơn phương cho thành lập đơn vị hành chính quản lý hai quần đảo Hòang Sa và Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Đông.

Nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải (Blogger Điếu Cày) bị bắt giải lên xe công an, trong lúc dự định tiếp tục các cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật 23-12-2007 ở Sài Gòn. Hình của blogger OnlyU. >> Xem hình lớn hơn

Tuy nhiên, kế hoạch của họ bị phía cơ quan an ninh Việt Nam cản trở. Một người bị công an mời đi làm việc vào ngày hôm qua do những hoạt động liên quan của bản thân trong hai chủ nhật 9 và 16 tháng 12 vừa qua là ông Nguyễn Văn Hải, thành viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Ông có cuộc trao đổi sau đây với Gia Minh (Đài Á Châu Tự Do) về thông tin đó.

Ông Nguyễn Văn Hải : Hiện nay tôi vẫn đang ngồi làm việc ở chỗ trong công an phường, anh. Thì hôm qua nó có một giấy mời như thế là sáng nay chủ nhật thì tôi không có lên phường mà tôi đi ra chỗ biểu tình tôi biểu tình. Và các anh ra các anh cưỡng chế (tôi) về theo cái giấy mời đó.

Nội dung làm việc thì các anh cũng tìm hiểu xem có nhóm nào, đảng phái nào tổ chức biểu tình hay không, rồi là nhóm tôi có bao nhiêu người, rồi ra đó biểu tình thì khẩu hiệu các thứ ai làm. Thí dụ có cai áo thì là áo ai in, ai cắt, ai vẽ.

Gia Minh : Sáng hôm nay bản thân ông cũng có ra địa điểm để biểu tình, vậy thì địa điểm đó là ở nới nào? Và khi ông đến thì ông chứng kiến được những sự việc như thế nào ạ?

Ông Nguyễn Văn Hải : Hôm nay tôi ra chỗ Nhà Thờ Đức Bà thì cũng có một số sinh viên họ ra phía bên đường Hàn Thuyên, chỗ Công Viên 30 Tháng 4. Rồi chúng tôi tiến vào khu vực gần Nhà Văn Hoá Thanh Niên thì bên an ninh họ chận chúng tôi lại và nói là chúng tôi nên đi về.

Tôi thấy các ảnh bảo nên đi về mà không được biểu tình ở đây thì chúng tôi chuyển sang bên Diamond Plaza, cũng định rủ nhau uống cà phê rồi đi về thôi. Nhưng mà lúc đó có (công an) ở Phường đến và các anh nói tại sao có giấy mời mà anh không đi thì tôi nói là mời vào chủ nhật thì tôi không có làm việc vào ngày chủ nhật.

Và Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hoà đã tuyên bố là Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam chứ không phải của Trung Quốc. Thế còn việc biểu tình sẽ chỉ làm ảnh hưởmg đến quan hệ ngoại giao. Tôi cũng nói cái này việc người dân phát biểu chính kiến của mình thì cũng không thể nào ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao vì chính phủ không phải chịu trách nhiệm về những việc đó.

Cho nên các ảnh bảo nếu mà anh không về làm việc thì chúng tôi cưỡng chế về. Cuối cùng là các ảnh cưỡng chế, dùng cái xe của Quận III chở tôi về Phường 8 Quận III để làm việc từ lúc đó cho đến bây giờ. Hiện nay nội dung làm việc thì vẫn chưa xong.

Gia Minh : Luôn tiện xin ông cho biết là vì sao đang làm việc mà lúc này ông vẫn có thể trả lời điện thoại được ạ?

Ông Nguyễn Văn Hải : Dạ, bên cạnh tôi có 2 anh công an phường, nhưng các ảnh vẫn để tôi nghe điện thoại và trả lời.

Gia Minh : Đối với cái lập luận là khi người ta yêu cầu không được tập trung để bày tỏ ý kiến của mình và qua sự làm việc trong ngày hôm nay thì điều mà ông tình bày với họ đó là gì ạ?

Ông Nguyễn Văn Hải : Hôm nay thì họ có giải thích với tôi là hiện nay có nghị định 38 của chính phủ liên quan đến việc tụ tập đông người nơi công cộng, và (họ) hỏi tôi là với căn cứ pháp lý như vậy thì anh có ý kiến gì? Tôi nói là cái này để tôi còn nghiên cứu đã, rồi sau đó tôi sẽ đưa ý kiến của mình. Thế còn ngay bây giờ thì tôi chưa thể đưa ý kiến đó ra được.

Gia Minh : Còn đối với vấn đề phản đối việc Trung Quốc đang có những hành động liên quan đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa mà bản thân ông cũng như rất nhiều người khác muốn bày tỏ quan điểm của mình với vấn đề đó, thì qua làm việc như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hải : Chúng tôi thì chúng tôi cũng nói là chúng tôi bày tỏ quan điểm về việc Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của họ, thế còn bên anh em an ninh thì anh em nói là hồi nào tới giờ nhà nước mình vẫn là cứ cương quyết là không chấp nhận chuyện đó.

Và Uỷ Ban Nhân Dân tỉnh Khánh Hoà đã tuyên bố là Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam chứ không phải của Trung Quốc. Thế còn việc biểu tình sẽ chỉ làm ảnh hưởmg đến quan hệ ngoại giao. Tôi cũng nói cái này việc người dân phát biểu chính kiến của mình thì cũng không thể nào ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao vì chính phủ không phải chịu trách nhiệm về những việc đó.

Nói chung họ cũng làm việc về nhiều vấn đề khác, nhưng thời gian làm việc thì nó kéo dài. Buổi trưa cũng không được nghỉ trưa, không được ăn trưa luôn cho tới bây giờ.

Gia Minh : Chúng tôi cũng nhận được một cái thư tố cáo của ông đối với vấn đề xảy ra đối với bản thân ông vào ngày chủ nhật tuần trước là ngày 16 tháng 12, đến nay thì thư đó có được phản hồi như thế nào rồi ạ?

Ông Nguyễn Văn Hải : Dạ, cũng chưa được làm việc về nội dung đó.

Gia Minh : Xin phép được hỏi ông câu cuối cùng thôi. Qua những sự việc xảy ra từ 9 tháng 12 cho đến lúc này, những sự việc xảy ra đối với bản thân ông cũng như một số người tham gia những sinh hoạt tương tự như ông thì ông có suy nghĩ như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Hải : Tôi nghĩ là quyền bày tỏ chính kiến của người dân thì cần phải được tôn trọng. Nhưng mà có thêm một vấn đề nữa là muốn rằng pháp luật phải có những văn bản luật cụ thể để chúng tôi căn cứ các văn bản luật đó mà chúng tôi noi theo cho nó phù hợp pháp luật, chứ còn lụât không có rõ ràng thì chúng tôi không biết đâu mà chúng tôi noi theo được, thì hôm nay các anh có cung cấp cho tôi cái nghị định 38 và tôi hứa là sẽ nghiên cứu cái này trên căn cứ pháp luật để anh em chúng tôi không thể vi phạm pháp luật nữa.

Làm thì nó phải đúng chương trình, ví dụ như nếu mà thấy rằng biểu tình phải xin phép thì chúng tôi sẽ xin phép rồi mới biểu tình.

Gia Minh : Cảm ơn ông Nguyễn Văn Hải đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện vừa rồi.

Ông Nguyễn Văn Hải : Vâng. Chào anh.

Một bạn sinh viên tham gia hoạt động bày tỏ ý kiến phản đối Trung Quốc về vấn đề Hoàng Sa và Trường Sa trong thời gian qua cũng cho biết:

Một bạn sinh viên: Em ra đó cũng hơi muộn. Khi ra đó rồi thì thông tin thứ nhất em bíêt được là có anh với bút danh là "Điếu Cày" tên là Hoàng Hải gì đó có bị công an nhắc nhở và mời làm việc gì đó. Đó là thông tin thứ nhất em nhận được sau khi đã có mặt ở đó. Còn thông tin thứ hai là em ra đó thì không tiếp cận được với nhau và chia thành các nhóm nhỏ, thì em trao đổi với một số người, hỏi han, rồi có một số bạn nói là có ý định đến đó để bày tỏ tình cảm của mình.”

Gia Minh : Cũng có một số thông tin nói rằng trong những ngày qua ở một số trường đại học, ngoài những thông báo chính thức ra thì các giám thị của trường họ cũng có mời một số sinh viên và họ yêu cầu là các bạn không nên đi tham gia các cuộc tập trung để bày tỏ ý kiến của mình phản đối Trung Quốc ạ?

Một bạn sinh viên: Điều này thì với các trường đại học thì em không có đủ điều kiện để xác minh, còn với cá nhân em thì cúng có việc nhắc nhở và phân tích. Tất nhiên là không có thông cáo là cấm, nhưng có việc họ nhắc nhở là không nên trong hoàn cảnh này.

Từ chủ nhật, ngày 9 tháng 12, nhiều sinh viên và trí thức trong nước đã tập trung để nói lên ý kiến của họ về việc chính quyền Bắc Kinh vi phạm lãnh hải Việt Nam, sau đó du học sinh và nhiều cộng đồng người Việt ở nước ngoài cũng lên tiếng về vấn đề đó thông qua những cuộc biểu tình trước cơ quan ngoai giao Trung Quôc và Việt Nam.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang